Cổng đá

Hiển thị 1–12 của 71 kết quả

Cổng đá là hạng mục công trình quan trọng trong nhiều đình làng, đền chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá,… Các mẫu cổng đá tam quan đẹp được chế tác tại làng đá Ninh Vân, Ninh Bình với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, bền đẹp, chất lượng cao.

Các mẫu cổng tam quan đá xanh đẹp – Địa chỉ làm cổng đá đẹp uy tín

Cổng tam quan là hạng mục công trình thường xuất hiện trong những kiến trúc đình chùa, lăng miếu xây dựng theo kiến trúc cổ. Đây là mẫu cổng có thiết kế bề thế, trang nghiêm mang phong thái uy nghi của thiết kế cung đình xưa. Cùng tìm hiểu chi tiết cổng tam quan là gì và chiêm ngưỡng những mẫu cổng tam quan đẹp nhất trên thị trường trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Các mẫu cổng tam quan đá xanh đẹp - Địa chỉ làm cổng đá đẹp uy tín
Các mẫu cổng tam quan đá xanh đẹp – Địa chỉ làm cổng đá đẹp uy tín

1. Tìm hiểu chung về cổng tam quan

Trước khi điểm danh các mẫu cổng tam quan đẹp nhất hiện nay, mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin cần biết về mẫu cổng này.

1.1. Cổng tam quan là gì?

Cổng tam quan là mẫu cổng có ba lối vào xuất hiện nhiều trong các công trình tâm linh như đền chùa, lăng mộ, nhà thờ họ, khu di tích lịch sử. Cổng tam quan đẹp được thiết kế chủ yếu bằng chất liệu đá chạm khắc hoa văn phong thuỷ, câu đối trên bề mặt. Mẫu cổng này cho đến ngày nay vẫn được ứng dụng rất nhiều vì sự bền đẹp, trang nghiêm và tiềm ẩn nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

1.2. Kiến trúc cổng tam quan

Ý nghĩa của cổng tam quan phụ thuộc một phần vào kiến trúc cổng. Mỗi kiểu thiết kế và hoa văn trên cổng sẽ mang một ý nghĩa tâm linh riêng phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Kiến trúc cổng tam quan nói chung là kiểu thiết kế với ba lối đi. Cửa chính giữa được xây lớn nhất và bố trí hai cửa nhỏ kích thước bằng nhau ở hai bên. Phần vách của cổng có thể xây bằng gỗ hoặc bằng đá. Trong đó, chất liệu đá được sử dụng nhiều hơn về sự bền bỉ với thời gian và chịu được mọi yếu tố thời tiết khắc nghiệt.

Phần phía trên của cổng tam quan sẽ được lợp mái, gác và hai bên cột thường tạc câu đối phong thuỷ. Phần nối giữa các vách và các trụ sẽ được gọi là phần trán cổng ghi tên chùa, lăng mộ, đền…

1.3. Kích thước cổng tam quan

Kích thước cổng tam quan bao nhiêu phụ thuộc vào từng công trình. Thông thường, các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ sẽ có kích thước nhỏ hơn so với cổng đình chùa. Nhìn chung, mọi kích thước cổng khi thi công đều tuân thủ theo thước Lỗ Ban phong thuỷ để đảm bảo mọi thứ hanh thông, may mắn.

2. Ý nghĩa của cổng tam quan trong văn hoá người Việt

Ý nghĩa cổng tam quan như thế nào tùy thuộc vào mục đích sử dụng của cổng. Ý nghĩa cổng tam quan chùa sẽ có phần khác biệt so với cổng tam quan nhà thờ họ, lăng mộ. Cụ thể những ý nghĩa phổ biến của kiến trúc cổng này như sau:

2.1. Ý nghĩa quan niệm Phật giáo

Kiến trúc cổng tam quan theo quan niệm nhà Phật là tượng trưng cho ba cách nhìn Phật giáo bao gồm hữu quan, trung quan, không quan. Ngoài ra, theo một thuyết lý giải khác cho rằng cổng tam quan chính là ý niệm về giải thoát ba cửa vô tác, vô tướng, vô không để bước đến cõi Niết Bàn. 

Khi con người hiểu rõ ý niệm tam quan sẽ thoát khỏi những sân si, oán giận và đau khổ của cuộc đời và tìm đến sự an lạc cho tâm hồn nơi trần thế hỗn loạn.

2.2. Ý nghĩa quan niệm vua chúa thời xưa

Trong thời vua chúa, các mẫu cổng tam quan đá là kiến trúc thường nhìn thấy ở những công trình xây dựng quy mô lớn. Cổng tam quan được dùng cho vua chúa với lối chính giữa là vua, cửa tả dành cho quan văn và cửa hữu dành cho quan võ. 

Vì vậy, thời xưa mọi công trình liên quan đến yếu tố tâm linh như đền chùa, đình miếu lăng mộ đều được xây dựng loại cổng này để đón vua chúa về thăm. Cửa chính vào ngày thường sẽ được đóng lại và chỉ mở vào những dịp lễ đặc biệt.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp

3. Phân loại cổng tam quan

Thiết kế cổng tam quan hiện nay ngày càng đa dạng về kiểu dáng và hoa văn. Tuy nhiên, nếu phân loại cổng theo thiết kế thì cổng tam quan sẽ được chia ra làm hai loại sau:

3.1. Cổng tam quan có gác

Cổng tam quan có gác là mẫu cổng có phần mái được thiết kế theo dạng một tầng, hai tầng hoặc thiết kế có gác mái. Đây là mẫu cổng tam quan chùa phổ biến hiện nay với phần gác được tận dụng treo chuông, khánh..

3.2. Cổng tam quan tứ trụ

Cổng tam quan tứ trụ là mẫu cổng có bốn trụ được thiết kế thay cho các vách tường. Kiểu cổng tứ trụ này tạo thành ba lối đi và phần phía trên lối giữa bốn trụ được gọi là phần trán cổng.

4. Điểm danh các mẫu cổng tam quan đẹp nhất hiện nay

Các mẫu cổng tam quan ngày nay có sự đa dạng hơn về mẫu mã, kích thước và hoa văn trang trí. Mỗi mẫu cổng dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chế tác đá lành nghề sẽ mang một vẻ đẹp riêng, độc đáo và hợp phong thuỷ.

Tùy theo nhu cầu và mức tài chính của gia đình mà gia đình có thể lựa chọn một mẫu cổng tam quan sao cho phù hợp. Các mẫu cổng tam quan đẹp dưới đây sẽ là những gợi ý đáng thử bạn có thể tham khảo.

Cổng tam quan đá xanh
Cổng tam quan đá xanh
Cổng tam quan bằng đá
Cổng tam quan bằng đá
Cổng tam quan đá
Cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đẹp
Mẫu cổng tam quan đẹp
Cổng tam quan bằng đá xanh đẹp
Cổng tam quan bằng đá xanh đẹp

5. Ứng dụng cổng tam quan

Các mẫu cổng tam quan hiện nay được ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau. Cụ thể, ứng dụng cổng tam quan hiện có mặt trong một số công trình sau:

5.1. Cổng tam quan nhà thờ họ

Cổng tam quan nhà thờ họ là kiểu cổng truyền thống được nhiều gia đình, dòng họ ưa chuộng. Mẫu cổng này mang ý nghĩa về mặt tâm linh thể hiện sự bao bọc, che chở không gian thờ cúng bên trong trước những thế lực xấu từ bên ngoài. 

Ngoài ra, những họa tiết trên cổng tam quan của nhà thờ cũng là lời nhắc nhở con cháu noi gương và tưởng nhớ tổ tiên, luôn một lòng nhớ về cội nguồn.

Cổng nhà thờ đơn giản
Cổng nhà thờ đơn giản
Cổng nhà thờ đẹp nhất
Cổng nhà thờ đẹp nhất
Địa chỉ làm cổng nhà thờ họ đẹp uy tín
Địa chỉ làm cổng nhà thờ họ đẹp uy tín
Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá
Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá
Mẫu cổng nhà thờ tổ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ tổ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ tộc đẹp
Mẫu cổng nhà thờ tộc đẹp
Mẫu cổng từ đường bằng đá
Mẫu cổng từ đường bằng đá

5.2. Cổng tam quan lăng mộ

Cổng tam quan lăng mộ là loại cổng bề thế được xây dựng bên ngoài lăng mộ liên kết với lan can đá tạo thành hàng rào bảo vệ không gian thờ cúng bên trong. Với kiến trúc cổng tam quan cho lăng mộ, đa số các gia đình thường chuộng sử dụng hoa văn câu đối hay hoạ tiết hoa sen, tứ quý, tứ linh để làm nổi bật sự trang nghiêm của công trình.

5.3. Cổng tam quan đình chùa

Cổng chùa tam quan là loại cổng có ba lối vào thường gặp ở chùa chiền. Kiểu thiết kế cổng này mang đậm nét truyền thống của người Việt với ý nghĩa tốt đẹp về ba cách nhìn của Phật giáo với đời sống con người.

Địa chỉ làm cổng nhà thờ họ, cổng đền chùa đẹp uy tín
Địa chỉ làm cổng nhà thờ họ, cổng đền chùa đẹp uy tín
Mẫu cổng đình đẹp bằng đá
Mẫu cổng đình đẹp bằng đá
Mẫu cổng đền chùa đẹp
Mẫu cổng đền chùa đẹp
Địa chỉ làm cổng chùa đẹp uy tín
Địa chỉ làm cổng chùa đẹp uy tín
Cổng tam quan chùa bằng đá
Cổng tam quan bằng đá
Cổng đền bằng đá
Cổng đền bằng đá
Cổng chùa tam quan
Cổng chùa tam quan
Cổng chùa bằng đá
Cổng chùa bằng đá

5.4. Cổng tam quan khu di tích lịch sử

Cổng tam quan còn là công trình thường thấy trong các khu di tích lịch sử như đền thờ, dinh thự, lăng thờ vua chúa thời xưa.Hình ảnh cổng tam quan trong những công trình xưa đã nhuốm màu thời gian mang đậm vẻ đẹp quyền quý, trang nghiêm của nét văn hoá truyền thống người Việt.

6. Địa chỉ thiết kế và thi công cổng tam quan uy tín

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm và thi công những công trình bằng đá chất lượng. Trong đó, cổng tam quan là một trong những mặt hàng được đánh giá cao tại Thái Vinh với đa dạng mẫu mã, độ bền cao và chế độ bảo hành lâu dài.

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh có xưởng sản xuất tại làng nghề truyền thống thuộc tỉnh Ninh Bình. Cơ sở gần nhiều nguồn đá tự nhiên chất lượng nên đảm bảo giá thành sản phẩm khi đến tay khách hàng luôn đảm bảo độ bền và giá thành tốt nhất.

Nhìn chung, những lý do khiến đại đa số khách hàng hiện nay lựa chọn Thái Vinh như sau:

  • Đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong chế tác và thi công các công trình đá.
  • Các loại cổng tam quan do Thái Vinh chế tác luôn đa dạng về mẫu mã, đảm bảo về chất lượng.
  • Giá thành sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường.
  • Chế độ bảo hành lâu dài, giấy tờ minh bạch.
  • Nhận thi công cổng đá tam quan trên toàn quốc với chi phí vận chuyển ưu đãi nhất.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Bài viết trên là những chia sẻ về cổng tam quan là gì, chiêm ngưỡng các mẫu cổng tam quan đẹp và gợi ý địa chỉ làm cổng tam quan chất lượng nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.