Điểm danh các mẫu cột đồng trụ đẹp nhất hiện nay

Cột đồng trụ nhà thờ họ, Cấu tạo và 19 câu đối hay nhất

Cột đồng trụ là phần hạng mục công trình quen thuộc trong nhà thờ họ. Mỗi mẫu cột được thiết kế với hoa văn, câu đối khác nhau tạo ra những ý nghĩa phong thuỷ riêng biệt. Cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu cột đồng trụ đẹp, ứng dụng, báo giá và gợi ý địa chỉ cung cấp cột đồng trụ giá tốt nhất thị trường trong bài viết dưới đây.

Cột đồng trụ nhà thờ họ, Cấu tạo và 19 câu đối hay nhất
Cột đồng trụ nhà thờ họ, nhà từ đường

Giới thiệu về cột đồng trụ

Trước khi cập nhật báo giá cột đồng trụ, mời bạn đọc tham khảo những thông tin cần biết về loại cột phong thuỷ này như sau:

Cột đồng trụ là gì?

Cột đồng trụ là hai cột đá lớn được dựng ở hai bên hiên nhà thờ họ, từ đường, lăng mộ hoặc các công trình kiến trúc tâm linh khác. Cột có hình dạng như một cây đuốc lớn với ngọn lửa đang cháy. 

Mỗi bên dựng một cột cao tầm 5-6m vô cùng chắc chắn. Cột đồng trụ mang ý nghĩa như hai người lính bảo vệ chốn linh thiêng, biểu tượng cho sức mạnh và sự sống. Cột đồng trụ cũng là nơi ghi dấu của bao thế hệ với những câu đối, hoa văn và linh vật điêu khắc trên đó.

Chất liệu cột đồng trụ

Các chất liệu thường được sử dụng để làm cột đồng trụ là đá tự nhiên, đặc biệt là đá xanh đen và đá xanh rêu. Cột đồng trụ đá có độ bền cao, có tính thẩm mỹ, ít bay màu theo thời gian dài sử dụng và có một mức giá phải chăng.

Kích thước cột đồng trụ

Kích thước cột đồng trụ là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế và xây dựng các công trình tâm linh như nhà thờ họ, từ đường, đình chùa. Kích thước cột đồng trụ phải phù hợp với diện tích đất, kiến trúc công trình và phong thủy của gia chủ. Ngoài ra, kích thước cột đồng trụ cũng phải hài hòa với kích thước của các bộ phận khác như cổng, mái, vách… để tạo nên sự cân đối và hài hoà cho toàn bộ công trình.

Một số kích thước cột đồng trụ tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến như sau:

 • Đối với những công trình có quy mô lớn như nhà thờ tổ, đình, chùa cần thể hiện được sự uy nghiêm thì những cột trụ yêu cầu sự chắc chắn. Nên kích thước tiêu chuẩn thường là cao 261cm, thân rộng 25x25cm và đế 40x40cm.
 • Đối với những công trình có quy mô nhỏ hơn như nhà thờ họ, nhà từ đường, lăng mộ thì những cột trụ có thể nhỏ gọn hơn. Nên kích thước tiêu chuẩn thường là cao 180cm, thân rộng 20x20cm và đế 30x30cm.
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp

Ứng dụng phổ biến của cột đồng trụ

Cột đồng trụ có kiến trúc mang đậm nét tâm linh người Việt và thường được xuất hiện ở mái hiên nhà thờ họ, từ đường hay một số công trình tâm linh khác. Các mẫu cột đồng trụ đẹp mang lại sự trang nghiêm, thể hiện sức mạnh và đồng thời ngăn chặn những tà khí xâm chiếm vào không gian thờ cúng bên trong.

Thiết kế, hoa văn cột đồng trụ

Các hoa văn thường thấy trên cột đồng trụ là:

 • Tứ linh: Là bốn linh vật gồm long (rồng), lân, quy (rùa) và phụng (phượng hoàng). Tứ linh là biểu tượng cho sự trường tồn, bất diệt, quyền uy và phúc lộc. Tứ linh thường được chạm khắc xung quanh bốn mặt của cột đồng trụ vuông.
 • Tứ quý: Là bốn loại hoa gồm tùng, cúc, trúc và mai. Tứ quý là biểu tượng cho sự bất khuất, kiên cường, thanh cao và tươi mới. Tứ quý thường được chạm khắc quanh cột đồng trụ tròn hoặc vuông.
 • Rồng phượng: Là hai linh vật cao quý, biểu tượng cho sự hòa hợp, phú quý và quyền lực. Rồng phượng thường được chạm khắc nổi, uốn lượn quanh cột đồng trụ tròn.
 • Hoa sen: Là loài hoa thể hiện cho nét đẹp truyền thống, hiền hòa, thanh tao, tạo sự thanh tịnh, trang nghiêm. Hoa sen thường được chạm khắc nổi trên cột đồng trụ tròn hoặc vuông.
 • Câu đối: Là những câu thơ đối lập, biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa, thể hiện tâm ý, tình cảm và triết lý của người xây dựng. Câu đối thường được khắc bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm trên thân cột đồng trụ.

Ý nghĩa cột đồng trụ trong văn hoá tâm linh

Cột đồng trụ mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa tâm linh của người Việt, cụ thể như sau:

 • Cột đồng trụ là nơi ngăn chặn tà khí để bảo vệ cho cả một dòng họ. Đây là đại diện cho sự ấm no và trường tồn của con cháu đời sau. 
 • Cột đồng trụ cũng là nơi thu hút linh khí của trời đất và tạo nên sức mạnh nội lực cho con cháu phát triển.
 • Cột đồng trụ đứng sừng sững ở hai bên trước nhà như hai người lính canh gác nhằm mang lại sự bình yên và thanh tịnh cho không gian từ đường bên trong.
 • Cột đồng trụ có bề ngoài giống như ngọn đuốc, từ đó mà nó mang ý nghĩa như ánh sáng xua đi bóng tối và soi sáng những điều đen tối, giữ gìn sự bình an cho cả dòng họ.
 • Cột đồng trụ chứa toàn bộ hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới, thể hiện tâm ý, tình cảm và triết lý của người xây dựng. Câu đối thường là các kí tự Hán nôm, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cao thượng.
 • Cột đồng trụ còn được chạm khắc những hoa văn và linh vật trang trí đẹp như cảnh tứ quý, tứ linh, rồng phượng, hoa sen… Biểu tượng cho sự bất khuất, kiên cường, thanh cao, tươi mới, hòa hợp, phú quý và quyền lực.

Điểm danh các mẫu cột đồng trụ đẹp nhất hiện nay

Các mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ hiện nay khá đa dạng về kích thước, kiểu dáng và hoa văn. Điểm chung của những mẫu cột đá này là đều hướng tới vẻ đẹp trang nghiêm, tôn kính với những họa tiết mang đậm ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh của người Việt.

Tùy theo mục đích sử dụng mà mẫu cột đồng trụ sẽ có thiết kế khác nhau. Với không gian nhà thờ họ quy mô vừa và nhỏ, các mẫu cột đá thiết kế hoa văn tinh tế, đơn giản là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, nếu không gian lớn và thiết kế tổng quan sang trọng, bề thế thì các mẫu cột đồng trụ có hoa văn tỉ mỉ, độc đáo là gợi ý hoàn hảo làm tôn lên vẻ đẹp của tổng thể công trình.

Cột đồng trụ nhà thờ họ
Mẫu cột đồng trụ
mẫu cột đồng trụ bằng đá xanh rêu
Mẫu cột đồng trụ bằng đá trắng
Mẫu cột đồng trụ bằng đá xanh đen
Mẫu cột đồng trụ tròn đá

Ý nghĩa của cột đồng trụ
Ý nghĩa của cột đồng trụ
Cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ
Cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp

Địa chỉ làm cột đồng trụ uy tín, giá rẻ

Để có thể làm ra một mẫu cột đồng trụ đẹp – bền – giá tốt, địa chỉ sản xuất đá mỹ nghệ cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Chất lượng đá

Bạn nên chọn những địa chỉ sử dụng đá tự nhiên, nguyên khối, không chắp vá, rạn nứt. Đá tự nhiên có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, màu sắc tự nhiên và hài hòa. Bạn nên tránh những địa chỉ sử dụng đá nhân tạo, đá cốt pha, đá tái chế vì chúng có độ bền thấp, dễ bị bong tróc, bay màu và không có tính thẩm mỹ.

 • Tay nghề chế tác

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự tinh xảo, độ sắc nét và ý nghĩa của các hoa văn, câu đối, linh vật trên cột đá đồng trụ. Bạn nên chọn những địa chỉ có những thợ chế tác có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về văn hóa, phong thủy và nghệ thuật. 

Bạn nên tránh những địa chỉ có những thợ chế tác không có chuyên môn, sử dụng máy móc, công nghệ để chạm khắc vì chúng có thể làm mất đi sự sống động, độc đáo và sâu sắc của cột đá đồng trụ.

 • Giá cả

Đây là yếu tố quan trọng bạn cần tìm hiểu vì ảnh hưởng đến khả năng chi trả và sự hài lòng của bạn. Bạn nên chọn những địa chỉ có giá cả hợp lý, phù hợp với chất lượng và tay nghề chế tác. Hãy so sánh giá cả của nhiều địa chỉ để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Tuy nhiên, hãy tránh những địa chỉ có giá cả quá cao hoặc quá rẻ vì chúng có thể làm bạn mất tiền oan hoặc không đáp ứng được yêu cầu của bạn.

 • Dịch vụ

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự tiện lợi và an tâm của bạn. Bạn nên chọn những địa chỉ có dịch vụ tốt,như tư vấn nhiệt tình, thiết kế theo yêu cầu, vận chuyển và lắp đặt miễn phí, bảo hành và bảo trì lâu dài. Bạn nên tránh những địa chỉ có dịch vụ kém như không tư vấn, thiết kế đơn điệu, vận chuyển và lắp đặt tính phí, bảo hành ngắn hạn.

Làng đá Ninh Bình là một trong những địa chỉ chuyên sản xuất các loại cột đồng trụ đá được đại đa số khách hàng tin tưởng sử dụng. Đây là địa chỉ đáng tin cậy có nguồn đá tự nhiên cao cấp và đội ngũ thợ chế tác đá tay nghề cao. Không chỉ vậy, mức giá làm cột đồng trụ tại đây khá phải chăng đồng thời đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Làng đá Ninh Bình nhận làm cột đồng trụ thiết kế theo yêu cầu với mức giá khá phải chăng. Đồng thời, khách hàng khi đến với Làng đá Ninh Bình sẽ được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhiệt tình để có thể chọn được một mẫu cột đồng trụ phù hợp nhất với không gian bài trí cũng như mức tài chính của mình.

Báo giá cột đồng trụ tại Làng đá Ninh Bình

Các mẫu cột đồng trụ đẹp hiện nay có giá dao động khoảng từ 4 – 60 triệu đồng. Mức giá chênh lệch này phụ thuộc vào nhiều yếu tố phải kể đến như:

 • Chất liệu đá: Các loại đá dùng để làm cột đá hiện nay như đá xanh rêu, đá vàng, đá hoa cương. Tuỳ theo mức độ quý hiếm của mỗi loại mà mức giá làm cột sẽ có giá khác nhau.
 • Kích thước cột đá: Kích thước cột đá càng lớn thì giá càng cao vì tốn nguyên liệu và nhân công xây dựng.
 • Hoạ tiết, hoa văn trên cột đá: Nếu hoa văn trên cột đá tinh xảo đòi hỏi sự tỉ mỉ cao thì giá thành sẽ cao hơn khá nhiều so với những mẫu cột đá hoa văn đơn giản.
 • Nơi lắp đặt: Nếu nơi lắp đặt gần với xưởng sản xuất cột đá thì chi phí sẽ rẻ hơn do không tốn nhiều chi phí vận chuyển, bốc vác hàng hóa.

Vì vậy, để nắm rõ mức giá cột đồng trụ bao nhiêu bạn cần liên hệ với làng đá Ninh Bình nhận tư vấn và cập nhật mức giá mới nhất tuỳ theo từng trường hợp.

Xem thêm: Các mẫu Cột đá tròn đẹp hiện nay.

Các câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ hay và ý nghĩa

Ở phần này đá mỹ nghệ Ninh Bình xin chia sẻ tới các bạn các câu đối hay, ý nghĩa nhất được chạm khắc tại nhà thờ Thủy Tổ họ Giang mời các bạn cùng tham khảo.

Các câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ hay và ý nghĩa
Các câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ hay và ý nghĩa

1. Câu đối thứ nhất

正 氣 文 章 成 砥 柱

故 家 風 範 自 貞 岷

Chính khí văn chương thành chỉ trụ

Cố gia phong phạm tự trinh dân

 • Dịch nghĩa:

Chính khí văn chương tiêu biểu như cột trụ

Khuôn phép nhà quan bắt đầu từ sự ngay thẳng

2. Câu đối thứ hai

百 世 本 支 培 祉 福

一 家 杼 軸 樹 風 聲

Bách thế bản chi bồi chỉ phúc
Nhất gia trữ trục thụ phong thanh

 • Dịch nghĩa:

Gốc cành trăm đời vun phúc lớn
Rường cột một nhà nức tiếng thơm

3. Câu đối thứ ba

禮 樂 傳 先 進
衣 冠 自 故 家
Lễ nhạc truyền tiên tiến
Y quan tự cố gia

 • Dịch nghĩa:

Lễ nhạc truyền người giỏi
Áo mũ bởi nhà quan

4. Câu đối thứ bốn

魁 科 事 業 存 奎 閣
星 使 勳 名 重 斗 南
Khôi khoa sự nghiệp tồn Khuê Các
Tinh sứ huân danh trọng Đẩu Nam

 • Dịch nghĩa:

Sự nghiệp khoa trường còn lưu ở gác Khuê Văn
Tiếng thơm đi sứ đáng trọng như sao Bắc đẩu chốn trời Nam

5. Câu đối thứ năm

聲 蹟 同 垂 南 北 史
精 神 長 在 子 孫 身
Thanh tích đồng thùy Nam Bắc sử
Tinh thần trường tại tử tôn thân

 • Dịch nghĩa:

Tiếng tăm cùng để lại trong sử sách phương Nam, phương Bắc
Tinh thần mãi còn ở bản thân con cháu

6. Câu đối thứ sáu

名 冑 出 名 科 , 佛 籙 至 今 傳 永 祚
世 仁 培 世 福 , 儒 基 終 古 峙 圓 山
Danh trụ xuất danh khoa, Phật lục chí kim truyền Vĩnh Tộ
Thế nhân bồi thế phúc, Nho cơ chung cổ trĩ Viên Sơn

 • Dịch nghĩa:

Võ lược danh lừng, lại sản sinh văn tài khoa giáp, sách báu còn truyền từ đời Vĩnh Tộ đến nay
Đạo nhân đời đời vun bồi quả phúc đời đời, nền nho vòi vọi như núi Tản Viên mãi tự ngàn xưa

7. Câu đối thứ bảy

不 亡 者 存 , 在 上 在 左 右
有 秩 斯 祜 , 于 宫 于 子 孫
Bất vong giả tồn, tại thượng tại tả hữu
Hữu trật tư hỗ, vu cung vu tử tôn

 • Dịch nghĩa:

Chẳng mất là còn, ở bên trên, bên trái bên phải
Có chức tước là phúc, ở bản thân, ở con cháu

8. Câu đối thứ tám

禮 以 祀 其 先 也
誠 然 後 能 饗 之
Lễ dĩ tự kì tiên dã
Thành nhiên hậu năng hưởng chi

 • Dịch nghĩa:

Lễ là để thờ phụng tổ tiên
Thành kính mới có thể khiến anh linh dự hưởng

9. Câu đối thứ chín

播 引 翼 承 延 世 澤
垣 墉 堂 構 賁 初 基
Bá dẫn dực thừa diên thế trạch
Viên dung đường cấu bí sơ cơ

 • Dịch nghĩa:
[Đời trước] gieo trồng, [đời sau] nối tiếp, dài lâu ơn huệ đời đời
Xây dựng từ đường, rực rỡ thêm nền móng ban đầu

10. Câu đối thứ mười

肇 禋 迄 用 有 成 , 孝 思 惟 則
世 德 克 昌 厥 後 , 福 履 永 綏
Triệu nhân ngật dụng hữu thành, hiếu tư duy tắc
Thế đức khắc xương quyết hậu, phúc lí vĩnh tuy

 • Dịch nghĩa:

Gây mối thờ tự tốt đẹp, lòng hiếu kính đó là khuôn phép
Đức lớn cháu con thịnh vượng, phúc lộc dõi truyền

11. Câu đối thứ mười một

冠 紳 奕 世 詩 書 澤
俎 豆 千 秋 黍 稷 香
Quan thân dịch thế Thi Thư trạch
Trở đậu thiên thu thử tắc hương

 • Dịch nghĩa:

Áo mũ nối đời nhờ công đọc sách
Cúng tế ngàn thu, nếp gạo thơm tho

12. Câu đối thứ mười hai

聚 族 於 斯 , 昭 其 昭 而 穆 其 穆 ;
自 古 在 昔 , 長 其 長 而 親 其 親 。
Tụ tộc ư tư, chiêu kì chiêu nhi mục kì mục
Tự cổ tại tích, trưởng kì trưởng nhi thân kì thân

 • Dịch nghĩa:

Chốn này họp họ, ngôi chiêu mục đều theo đúng lễ
Dấu tích từ xưa, kính bậc trưởng gần gũi người thân

13. Câu đối thứ mười ba

薦 而 進, 親 也 鷇、 行 也 趨

祭 之 日, 僾 然 見、 肅 然 聞

Tiến nhi tiến, thân dã cấu, hành dã xúc
Tế chi nhật, ái nhiên kiến, túc nhiên văn

 • Dịch nghĩa:

Bước lên dâng lễ, gần thì kính cẩn, đi thì rảo bước;
Ngày tế lễ, phảng phất như trông thấy [bóng hình], nghiêm trang như nghe thấy [giọng nói] của tiên tổ

14. Câu đối thứ mười bốn

禮 從 朔 , 君 子 不 忘 所 由 也 ;

祭 如 在 , 至 誠 然 後 能 饗 之 。

Lễ tòng sóc, quân tử bất vong sở do dã
Tế như tại, chí thành nhiên hậu năng hưởng chi

 • Dịch nghĩa:

Lễ ngày mồng một, bậc quân tử chẳng quên nguồn gốc;
Cúng tế kính cẩn, lòng chí thành tiên tổ chứng minh.

15. Câu đối thứ mười năm

親 族 樂 觀 熙 世 化 ,
敦倫 如 見 義 門 風 。
Thân tộc lạc quan hi thế hóa
Đôn luân như kiến nghĩa môn phong

 • Dịch nghĩa:

Gia tộc mừng trông giáo hóa tốt đẹp,
Vun bồi đạo đức, như thấy phong khí của gia đình hiếu nghĩa.

16. Câu đối thứ mười sáu

 • (Quan tiền tiến sĩ họ Phùng người xã Kim Bí kính tặng)

心 蘭 香 自 古 ,

朋 澤 秀 留 今 。

Tâm lan hương tự cổ
Bằng trạch tú lưu kim

 • Dịch nghĩa:

Tâm tựa nhành lan thơm nức từ xưa,
Tình bạn tốt đẹp truyền mãi đến nay.

17. Câu đối thứ mười bảy

 • Tiến sĩ khoa Mậu tuất, giữ chức Học chính tỉnh Thanh Hóa là Lê Hi Vĩnh, người huyện Thượng Phúc kính soạn)

禮 義 百 年 蒙 阜 邑 ,
風 聲 千 古 探 花 門 。

Lễ nghĩa bách niên Mông Phụ ấp
Phong thanh thiên cổ Thám hoa môn

 • Dịch nghĩa:

Ấp Mông Phụ trăm năm lễ nghĩa
Cửa Thám hoa ngàn thuở tiếng thơm

18. Câu đối thứ mười tám

 • Đệ nhị giáp tiến sĩ khoa Giáp thìn, giữ chức Hàn lâm viện Tu soạn, sung Nội các là Nguyễn Thận Phu, người xã Vân Lâm kính soạn.)

氣 節 文 章 歸 信 史

衣 冠 禮 樂 自 名 家

Khí tiết văn chương quy tín sử
Y quan lễ nhạc tự danh gia

 • Dịch nghĩa:

Khí tiết văn chương còn ghi trong sử sách quốc gia
Áo mũ lễ nhạc bắt đầu từ gia đình danh giá.

19. Câu đối thứ mười chín

 • (Tiến sĩ khoa Giáp thìn, giữ chức Hàn lâm viện Biên tu là Nguyễn Hi Thành người xã Từ Đông kính soạn)

武 始 文 承 , 三 百 年 由 積 而 大

科 名 使 節 , 千 萬 古 不 亡 者 存

Vũ thủy văn thừa, tam bách niên do tích nhi đại
Khoa danh sứ tiết, thiên vạn cổ bất vong giả tồn

 • Dịch nghĩa:

Võ trước văn sau, ba trăm năm bởi gom mà lớn
Khoa danh sứ tiết, ngàn vạn năm chẳng mất là còn

Cột đồng trụ đẹp

Bài viết trên là những chia sẻ về giới thiệu cột đồng trụ, báo giá và gợi ý địa chỉ sản xuất cột đá uy tín nhất trên thị trường. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hạng mục tâm linh này và có lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp với nhu cầu của mình.

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn