Thủ tục nhận tro cốt bệnh nhân Covid-19 – Tro cốt đặt ở đâu?

tro cốt bệnh nhân covi-19 nên đặt ở đâu?

Từ ngày 19-8, tro cốt bệnh nhân Covid-19 tử vong sẽ được Bộ Tư Lệnh TP lưu giữ, bảo quản và bàn giao cho gia đình. Vậy thủ tục nhận tro cốt bệnh nhân Covid-19 như thế nào, bao lâu sẽ nhận được tro cốt thân nhân mất vì Covid-19tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu? Xây mộ sau khi hỏa táng như thế nào?Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp và giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thủ tục nhận tro cốt bệnh nhân covid-19
Thủ tục nhận tro cốt bệnh nhân covid-19

Bao lâu sẽ nhận được tro cốt người nhân mất vì COVID-19?

Theo như quy trình hiện nay, khi bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại bệnh viện, thân nhân sẽ được viện báo tin và thông báo  quy trình cho người nhà hiểu và biết địa điểm thực hiện hỏa táng.

Đối với trường hợp, các ca tử vong trong cộng đồng, sau khi y tế phun khử khuẩn, lực lượng quân đội sẽ lo khâm liệm, đưa thi thể người tử vong về cho tổ tiếp nhận của Bộ Tư lệnh TP để lưu giữ, bảo quản và tổ chức hỏa thiêu theo lịch. Tro cốt bệnh nhân tử vong sẽ được Bộ Tư Lệnh tiếp nhận và giao về cho thân nhân.

Về thời gian nhận tro cốt, theo trung tá Nguyễn Xuân Truyền, phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Bình Tân cho biết ngay sau khi người mất được hỏa táng, trung tâm hỏa táng tiến hành làm các thủ tục, dán thông tin người mất và lực lượng quân đội sẽ có mặt để tiếp nhận. Thân nhân sẽ được nhận tro cốt hỏa táng ngay trong ngày hôm đó.

Đường dây nóng hỗ trợ tìm tro cốt người thân mất vì Covid-19

Đường dây nóng hỗ trợ tìm tro cốt người tử vong vì covid-19 sẽ do cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP HCM vận hành. Trung tâm sẽ hỗ trợ cá nhân hay gia đình tìm hiểu thông tin về các công tác bảo quản, hương khói cũng như quy trình và địa chỉ tiếp nhận, trao trả tro cốt người đã khuất.

Người dân muốn tìm tro cốt người thân mất vì Covid-19 có thể liên hệ với Bộ Tư lệnh TP HCM qua hai số điện thoại, gồm: 069.652.401 và 02866.822.000.

Video: Bộ đội đưa tro cốt người dân không may qua đời vì COVID-19 về với người thân

Thủ tục nhận tro cốt và di vật của thân nhân tử vong vì Covid

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, do đó theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, đối tượng tử vong thì thi thể phải được diệt khuẩn, đồng thời tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Riêng với thi hài người bị nhiễm COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn, phải hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa thiêu. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt,  hỏa táng/ mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi mất.

Đơn vị nào bàn giao tro cốt?

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận tro cốt bệnh nhân tử vong vì COVID-19, tạm lo chuyện thờ cúng và sau đó liên hệ để chuyển đến từng gia đình một cách chu đáo. Ban Tôn giáo TP sẽ tiếp nhận tro cốt, thờ cúng đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận. Chi phí hậu sự cho người tử vong do COVID-19 sẽ được trích từ ngân sách của thành phố.

Giấy chứng tử khi mất được cấp ra sao?

Bệnh viện nơi điều trị sẽ cấp giấy chứng tử cho người tử vong vì Covid-19.

Di vật của bệnh nhân được bàn giao ra sao?

Di vật của bệnh nhân tử vong được niêm phong cùng với xác cho đơn vị mai táng để giao nhận cho người thân cùng hũ tro cốt.

Tro cốt nên để ở đâu là hợp lý?

Theo Phật giáo, con người sau khi mất thì thần thức sẽ theo nghiệp tái sinh, còn xác thân tứ đại (đất, nước, gió, lửa) thì sẽ trả về cho tứ đại. Theo phong tục tập quán của từng nơi, phần thân xác tứ đại sau khi chết có thể được xử lý bằng nhiều cách như hỏa táng (thiêu), địa táng (chôn), thủy táng (thả sông biển),…

Rải tro cốt xuống sông, suối
Rải tro cốt xuống sông, suối

Một số nơi, người ta quan niệm rải tro cốt xuống sông xuống suối để linh hồn người chết được siêu thoát. Một điều cần lưu ý, để người chết được siêu thoát, thân nhân nên thực hiện rải tro cốt trong sự im lặng, chậm rãi. Mỗi người rải một nắm trong sự thành kính phân ưu để tiễn biệt sẽ ý nghĩa và trọn tình hơn “bỏ cả hũ tro cốt xuống sông”.

Trong khi rải tro cốt con cháu cần yên lặng, thành kính và nguyện cầu cho người thân được an nghỉ. Rải tro cốt xong, người thân có thể thờ ảnh và cúng cơm như phong tục xưa nay, hoặc thờ cúng ở chùa.

Gửi tro cốt hỏa táng ở chùa
Gửi tro cốt hỏa táng ở chùa

Ngoài ra, tro cốt sau khi hỏa táng có thể đem lên chùa như một giải pháp cầu siêu. Nếu người quá cố là một Phật tử, hoặc trong lúc lâm chung tâm tưởng hướng về Phật pháp, thì nên đưa tro cốt sau khi hỏa tang lên chùa gửi. Không khí thanh tịnh, sớm tối kinh kệ nơi cửa Phật khiến có cảm giác siêu thoát và con cháu cũng cảm thấy an lòng.

Địa chỉ xây dựng mộ tháp Phật giáo

Mộ tháp Phật giáo hay mẫu mộ tháp bằng đá tượng trưng cho nơi tọa lạc của đức Phật. Việc xây dựng mộ tháp đá chính là nơi thể thờ cúng Đức Phật và các tín đồ, đệ tử của Ngài. Đây là nơi an táng, lưu giữ tro cốt của đệ tử nhà Phật hoặc người có duyên với của Phật.

Mẫu mộ tháp Phật giáo đẹp
Mẫu mộ tháp Phật giáo đẹp
Mẫu tháp mộ đá đẹp
Mẫu tháp mộ đá đẹp
Mẫu tháp mộ đá đẹp
Mẫu tháp mộ đá đẹp

Đây là mẫu mộ thích hợp cho việc xây dựng để tro cốt, hài cốt sau khi hỏa táng. Vừa thể hiện được sự trân trọng, vừa giúp gia đình, người thân giảm bớt sự đau buồn.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là địa chỉ tin cậy, chuyên chế tác tháp mộ đẹp, Tháp mộ để tro cốt, am thờ để hũ tro cốt bệnh nhân covid-19, xây mộ sau khi hỏa táng bằng đá tự nhiên nguyên khối chất lượng cao. Chúng tôi thi công, lắp đặt theo mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khách hàng yêu cầu và lắp đặt trên toàn quốc.

Mọi thông tin cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Cơ sở đá tâm linh và mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn/