Sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền

Sự khác nhau trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ giữa các vùng miền

Kiến trúc nhà thờ họ từ lâu là nơi chuyên dành riêng cho việc thờ cúng dòng họ tổ tiên. Đây là phong tục lâu đời về truyền thống ở Việt Nam, thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu thảo, coi trọng công lao to lớn của các bậc hiền nhân. Với giá trị sâu sắc về nhân văn và vai trò tinh thần quan trọng như vậy, nhiều gia đình đã quan tâm về việc thiết kế và xây dựng nhà thờ họ. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng biệt tạo nên sự đa dạng trong kiến trúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ giữa các vùng miền trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ (còn được gọi là từ đường) là nơi dành riêng cho việc lễ bái thờ cúng tổ tiên của từng chi họ tính theo dòng của cha (phụ hệ) hay là cả một dòng họ, nó là một quần thể kiến trúc rất riêng. Nhà thờ họ rất quen thuộc đối với  người dân Việt Nam đặc biệt là những vùng Trung Bộ và đồng bằng Trung du Bắc Bộ.

Nhà thờ của dòng trưởng nam sau khi đã phân chi từ chi họ lớn sẽ là nơi giữ gia phả gốc, nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, và nhà thờ này mang tên gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác từ đời ông tổ chi trưởng gọi là chi họ và đều có nơi thờ cúng riêng gọi là nhà thờ chi họ.

Một công trình nhà thờ họ được xây dựng, sẽ gồm các hạng mục sau:

  • Lan can nhà thờ họ: hay còn gọi là hàng rào đá, tường rào đá, bao quanh tổng thể nhà thờ họ, nhằm xác định ranh giới diện tích hay bảo toàn đánh dấu diện tích của toàn bộ công trình. Lan can đá nhà thờ họ cũng có tác dụng trang trí, làm tăng thêm tính thẩm mỹ. Ngày nay người ta thường làm lan can đá để tăng vẻ đẹp và tính bền bỉ của công trình.
Lan can nhà thờ họ bằng đá
Lan can nhà thờ họ bằng đá
  • Cổng nhà thờ họ: Cổng đá là hạng mục công trình quan trọng trong kiến trúc nhà thờ họ, nó thể hiện tài khí, vận hạn và địa vị của gia tộc. Việc đặt các mẫu cổng đá nhà thờ họ đẹp đúng vị trí, phù hợp phong thủy sẽ giúp dòng họ phát triển mạnh mẽ, con cháu trong họ đạt nhiều thành tựu.
Mẫu cổng đá nhà thờ họ
Mẫu cổng đá nhà thờ họ
Mẫu cổng đá nhà thờ họ
Mẫu cổng đá nhà thờ họ

>> TOP 3 mẫu cổng đá đẹp nhất hiện nay

Cuốn thư đá, bình phong nhà thờ họ
Cuốn thư đá, bình phong nhà thờ họ
  • Cột đá, Cột hiên nhà thờ họ: là biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình nhà từ đường, nhà thờ họ; cột đá như người lính gác cho không gian thờ cúng tâm linh bên trong.
Cột đá nhà thờ họ
Cột đá nhà thờ họ
Chiếu rồng đá nhà thờ họ
Chiếu rồng đá nhà thờ họ

>> Xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền?

Sự khác nhau trong kiến trúc nhà thờ họ ba miền Bắc Trung Nam 

Việt Nam là một đất nước có đến hơn 2000 dòng họ phân bố rải khắp tất cả các vùng miền từ Bắc vào Nam. Do tập tính sinh hoạt khá khác nhau giữa các miền, cộng với sự đa dạng về các dòng họ nên phong tục thờ cúng tổ tiên ở mỗi miền cũng như mỗi dòng họ cúng có đôi chút khác biệt.

Đối với miền Bắc

Người miền Bắc ưa chuộng các kiến trúc mang đậm nét lâu đời  của Việt Nam, vì vậy họ luôn áp dụng kiểu kiến trúc cổ này vào nhà nhờ họ. Kiểu kiến trúc này luôn được thống nhất quy định về tương quan tỉ lệ và kích thước giữa các chi tiết như cuốn thư nhà thờ họ, cột hiên nhà thờ họ hay các chi tiết trang trí khác như đầu rồng, kim nóc.

Hầu hết các dòng tộc ở miền bắc đều cố gắng xây dựng cho mình một nhà thờ họ dù là lớn hay bé 

Đối với miền Trung

Ở miền trung các dòng họ lớn thường đầu tư xây dựng các công trình nhà thờ họ cực kỳ đồ sộ đặc biệt là Nghệ An và Hà Tĩnh. Kiến trúc nhà nhờ họ ở đây rất đặc biệt vì nó pha trộn bởi nhiều lối kiến trúc tâm linh như phủ quan chúa ngày xưa, đình, chùa,…và khuôn viên tiểu cảnh rất được chú trọng như bình phong nhà thờ họ, cổng nhà thờ họ hay là cả chiếu rồng nhà thờ họ,…được thiết kế hết sức tỉ mỉ

Đối với miền Nam

Do tín ngưỡng cũng như đời sống văn hóa có sự khác biệt nên nhà thờ họ ở miền Nam có mật độ xuất hiện ít hơn. Ảnh hưởng nhiều bởi phương tây có lối sống khá tự do nên các dòng họ ở miền nam ít quan tâm đến các hủ tục, cũng vì thế mà họ ít quan tâm hơn đến nhà thờ họ dẫn đến các nhà thờ họ chỉ xuất hiện rải rác ở một số nơi.

Trên đây là những sự khác nhau trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ, tiếp đến, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa cũng như địa chỉ thiết kế nhà thờ họ, từ đường chất lượng cao.

>> Bố cục nhà thờ họ – Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Ý nghĩa của kiến trúc nhà thờ họ đối với mỗi người dân Việt 

Trước hết, việc dựng một ngôi nhà thờ họ cũng là một hành động hướng đến nguồn cội. Mỗi gia đình là một hạt nhân, nhiều gia đình hợp thành dòng họ, nhiều dòng họ tạo nên xã hội. Vì vậy để xã hội được tốt đẹp thì đầu tiên mỗi gia đình phải tốt đẹp đã. Việc giáo dục trong dòng họ là cấp thiết và cực kỳ quan trọng.

Hiện nay con cháu chúng ta đã phân tán khắp các đất nước khác, nhưng việc tồn tại một dòng họ luôn tạo cho những đứa con xa quê ấy ý thức về nguồn cội gốc gác của bản thân và sống sao cho xứng đáng với gia đình và dòng họ.

Địa chỉ thiết kế kiến trúc nhà thờ họ uy tín

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình từ lâu đã là địa chỉ uy tín trong thiết kế và thi công kiến trúc nhà thờ họ. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư và thợ kiến trúc có trình độ cũng như đã từng tự tay thiết kế rất nhiều công trình trên khắp cả nước. Vì vậy chúng tôi có đủ khả năng thiết kế và thi công một công trình nhà thờ họ hoàn hảo nhất cho quý khách.

Chúng tôi có sở hữu một thư viện đồ sộ về thiết kế kiến trúc cho nhà thờ họ, với đủ mẫu mã phù hợp với mọi vùng miền trên cả nước để quý khách có thể tự tay lựa chọn cho mình một mẫu ưng ý nếu muốn.

Ngoài ra chúng tôi còn chuyên chế tác các công trình tiểu cảnh đặc biệt cho nhà thờ họ như lan can nhà thờ họ, cuốn thư nhà thờ họ, mẫu cổng nhà thờ họ đẹp,…

Để nhận được sự tư vấn thiết kế tận tình từ chúng tôi, vui lòng liên hệ qua số hotline sau:

 

Cơ sở mỹ nghệ Đá Ninh Bình

Địa chỉ: làng mỹ nghệ về đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

 

Trân trọng!