Xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền?

Ý nghĩa của cột đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay nhà từ đường là kiến trúc văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Đây là cội nguồn, gốc rễ của dòng họ không gì có thể thay thế được. Chính vì tầm quan trọng và ý nghĩa của nhà thờ họ mà việc tính toán các chi phí trước khi xây dựng là rất cần thiết. Vậy xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí thi công xây dựng nhà từ đường? Hãy tham khảo thông qua nội dung dưới đây của Làng đá Ninh Bình

Ý nghĩa của cột đá nhà thờ họ
Xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền?

Các công đoạn chuẩn bị xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc văn hóa và tâm linh của người Việt Nam. Đây là một công trình mang nhiều ý nghĩa về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đồng thời cũng là nơi mà con cháu trong dòng họ tụ họp trong những ngày lễ tết, sự kiện của gia tộc.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng đá
Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng đá

Là công trình quan trọng, gắn liền với đời sống và văn hóa truyền thống, việc xây dựng nhà từ đường, nhà thờ họ được chú trọng và tính toán kỹ lưỡng.

Trước khi bắt tay vào việc thi công xây dựng nhà thờ họ, việc đầu tiên các dòng họ cần phải làm là “họp họ”. Việc họp họ nhằm đưa ra vấn đề để lấy ý kiến thống nhất, thể hiện sự đồng lòng đồng tâm của cả họ.

Sau khi đã họp bàn quyết định việc xây dựng, bước tiếp theo cần phải tìm hiểu về phong thủy, địa mạch để âm dương hòa hợp. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về phong thủy sẽ góp phần vào sự hưng thịnh, phát triển của gia độc. Đồng thời mang lại may mắn, bình an cho con cháu trong dòng họ.

Để hòa hợp âm dương đất trời, khi xây dựng nhà thờ họ cũng cần làm các thủ tục cúng lễ tại nhà thờ họ cũ và lăng mộ tổ. Điều này cũng giống như việc báo cáo và xin phép tổ tiên dịch chuyển bát nhang, tượng hoặc các đồ thờ cúng bằng đá sang nơi xây dựng mới.

Ngoài ra, việc xây dựng bản thiết kế chi tiết nhà thờ họ cũng là điều cần chuẩn bị trước khi thi công. Bản vẽ thiết kế nên thể hiện được các yếu tố kiến trúc, phong thủy và văn hóa truyền thống của gia tộc. Đồng thời, đây là công trình mang tính biểu tượng của dòng họ nên cũng cần được thiết kế mang nét đặc sắc riêng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng đá
Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng đá

>> Cổng nhà thờ họ được xây dựng như thế nào?

>> Bố cục nhà thờ họ – Thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy

Chi phí xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền?

Xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây cũng là vấn đề rất khó để trả lời vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, các hạng mục đi kèm, thế đất, hướng đất,…

Chi phí xây nhà thờ họ phụ thuộc vào quy mô

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, nhu cầu thiết kế,… mà quy mô nhà từ đường sẽ khác nhau. Có những từ đường diện tích chỉ khoảng 45-60m2 nhưng cũng có những công trình lớn tới 200m2.

Thông thường diện tích đất rộng thì sẽ xây các công trình lớn hơn, đi kèm nhiều hạng mục công trình khác nhau. Điều này cho thấy, quy mô xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng nhà thờ họ. Các kiểu nhà thờ họ nhà thờ họ 3 gian, nhà 5 gian, nhà 2 tầng, nhà 4 mái sẽ có thiết kế và chi phí xây dựng khác nhau. Mỗi mẫu sẽ có các phân khu, hạng mục đi kèm với chức năng riêng biệt như nơi thờ cúng tổ tiên, không gian sinh hoạt chung của con cháu,…

Một số hạng mục công trình đi kèm như: cổng nhà thờ họ, lan can nhà thờ họ, cột hiên nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ họ, chiếu rồng nhà thờ họ, cột đèn nhà thờ họ, cuốn thư đá nhà thờ họ, bể nước, bồn hoa, cây cảnh,…

Chiếu rồng đá nhà thờ họ
Chiếu rồng đá nhà thờ họ
Cuốn thư đá, bình phong nhà thờ họ
Cuốn thư đá, bình phong nhà thờ họ
Lan can nhà thờ họ bằng đá
Lan can nhà thờ họ bằng đá

>> Tắc môn nhà thờ họ có ý nghĩa gì?

Chi phí xây từ đường dòng họ phụ thuộc vào vật liệu

Cùng với quy mô thì chất liệu để làm nhờ họ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Từ xa xưa, các mẫu nhà thờ họ thường được làm bằng gỗ với mái ngói vảy cá, ngói lưu ly, ngói đỏ thậm chí là dùng bằng lá để lợp. Ngày nay, với sự phát triển về điều kiện kinh tế xã hội người ta thường lựa chọn gỗ, bê tông giả gỗ hoặc đá khối tự nhiên để làm nhà từ đường. Các chất liệu này đều có tình bền vững và mang được nét đẹp truyền thống của người Việt. Đặc biệt, công trình sử dụng đá khối tự nhiên của Làng đá Ninh Vân, Ninh Bình có tính thẩm mỹ rất cao và bền đẹp vĩnh cửu với thời gian. Các mẫu làm từ chất liệu này giá cả, chi phí thường sẽ cao nhưng được nhiều dòng họ, chi họ lựa chọn xây dựng vì độ bền đẹp.

Tùy thuộc vào chi phí xây dựng mà các đơn vị tư vấn sẽ đưa ra các phương án thiết kế phù hợp.

Nguyên tắc trong thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ có kiến trúc đa dạng, mỗi vùng miền sẽ có các kiểu thiết kế, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên đều tuân theo các nguyên tắc sau:

+ Nguyên tắc 1 – nguyên tắc về sự đăng đối, đối xứng:  Nguyên tắc này được áp dụng trong toàn bộ bản vẽ thiết kế từ hình khối kiến trúc cho đến hệ thống cửa, cột, hoa văn họa tiết, đồ thờ cúng, bài trí bàn thờ,…

 

>> Sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền

+ Nguyên tắc 2 – hoa văn trang trí: các hoa văn hình trang trí nhà thờ họ thường là họa tiết đao mác, vân xoắn, hoặc tứ quý, hình tượng con rồng, lá hóa rồng,… và hệ thống hoành phi câu đối nhà thờ họ. Các hoa văn họa tiết phức tạp, cầu kỳ sẽ có chi phí cao hơn do nghệ nhân phải giỏi và mất nhiều thời gian điêu khắc.

+ Thông thường nhà thờ họ sẽ có đặt một cuốn thư đá hay tấm bình phong nhà thờ họ với ý nghĩa che chắn, bảo vệ dòng họ khỏi những tà khí xâm nhập.

Xây nhà thờ họ giá bao nhiêu tiền? Hãy liên hệ cơ sở đá Ninh Vân để được tư vấn, báo giá chi tiết:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn