cổng chùa đẹp nhất

Các mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam được làm bằng đá


Danh mục:

Các mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam được làm bằng đá

Ngày nay thay vì sử dụng chất liệu bê tông, gỗ,… để làm cổng chùa đẹp nhất thì người ta còn sử dụng chất liệu đá để thiết kế cổng tam quan đẹp. Những mẫu thiết kế này được thi công chủ yếu tại đền, chùa, lăng mộ lớn hay nhà thờ họ,… Với thiết kế đẹp và lạ mắt cổng đá không chỉ mang lại giá trị về thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ an ninh cho khu vực xây dựng. Vậy ngoài hai tác dụng nêu trên chúng còn có những tác dụng gì? Hãy cùng Đá mỹ nghệ Ninh Bình tìm hiểu ngay sau đây.

cổng chùa đẹp nhất

cổng chùa đẹp nhất

Tìm hiểu về cổng chùa

Cổng chùa là một trong những hạng mục quan trọng tạo nên sự hoàn hảo của cả một tổng thể công trình. Khu vực cổng là nơi mà du khách thập phương, những người đến thăm viếng nhìn thấy đầu tiên vì vậy chủ công trình thường lựa chọn những hoa văn, họa tiết đẹp và chau chuốt thật kỹ với mục đích gây ấn tượng về cái nhìn đầu tiên đối với những người qua lại. Ngoài ra, thông qua cổng người ta cũng giới thiệu cho du khách biết tên của công trình mình đang tham quan là gì. Để làm điều đó, trong quá trình thi công xây dựng, những người thợ sẽ sử dụng một diện tích nhỏ của bề mặt bằng phẳng đằng trước cổng để chạm khắc hoặc vẽ lên trên đó tên của công trình.

Vai trò của cổng chùa

Chúng ta cùng xem xem cổng chùa có vai trò và tác dụng như thế nào trong phần thông tin tiếp theo nhé.

mẫu cổng chùa đẹp nhất

mẫu cổng chùa đẹp nhất

Che chắn và bảo vệ không gian bên trong

Cũng như các loại cổng khác thôi, cổng chùa được dùng để ngăn cách khu vực chùa với không gian bên ngoài. Che che chắn và bảo vệ giúp cho không gian bên trong chùa được thanh tịnh, bình yên và không bị xâm hại từ các tác nhân bên ngoài.

Vai trò thẩm mỹ

Như đã nói ở phần trên của bài viết, một chiếc cổng đẹp sẽ tạo ra những ấn tượng đẹp đầu tiên của du khách cũng như những người đến viếng thăm chùa. Một chiếc cổng kiên cố cùng các hoa văn tinh tế đẹp mắt thể hiện được vẻ đẹp riêng của mỗi công trình, chúng góp phần làm cho công trình trở nên ấn tượng hơn. mà không làm mất đi sự tôn nghiêm và trang trọng của không gian thờ cúng.

Có những loại cổng chùa nào?

Cổng chùa hay được thiết kế theo dạng cổng tam quan, trong đời sống thực tế người ta còn gọi tên cổng chùa gắn liền với chất liệu làm nên chúng và một trong số đó ta có thể kể đến như:

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá xanh

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá xanh

Cổng chùa xây bằng gạch

Loại cổng xây bằng gạch này thường là gạch đỏ, bởi gạch đỏ có sức chống chịu với các ảnh hưởng của thời tiết tốt hơn. Ưu điểm của loại hình này là quá trình thi công nhanh chóng, nguyên vật liệu khá rẻ và dễ tìm. Ngày trước khi chưa có các nhà máy gạch, nhân dân ta còn tự đốt gạch, loại gạch này rất tốt và sử dụng được cho nhiều công trình. Tuy nhiên, khi xây cổng với nguyên vật liệu là gạch, cát và xi măng có một nhược điểm xảy ra đó là tuổi thọ của công trình giảm đi khá nhiều, vì gạch được nung từ đất nên lâu dần chúng sẽ bị thoái hóa và mòn đi. Qua một khảo sát thực tế các kiến trúc sư đã chỉ ra rằng tuổi thọ của cổng chùa xây dựng bằng gạch không bằng 1/5 tuổi thọ của cổng xây dựng bằng đá.

Cổng chùa bằng đá

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá

mẫu cổng chùa đá đẹp nhất

mẫu cổng chùa đá đẹp nhất

cổng chùa đẹp bằng đá

cổng chùa đẹp bằng đá

cổng chùa đá đẹp nhất

cổng chùa đá đẹp nhất

cổng chùa bằng đá đẹp

cổng chùa bằng đá đẹp

cổng chùa bằng đá đẹp nhất

cổng chùa bằng đá đẹp nhất

====>>> Xem thêm toàn bộ các mẫu cổng đá đẹp nhất của cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Nguyên liệu chính để làm cổng chùa bằng đá chính là loại đá xanh tự nhiên có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Trong quá trình khai thai thác các tảng đá này sẽ được sẻ dọc thành các khối lớn sau qua bàn tay của các nghệ nhân tài ba, từ tảng đá thô sơ sẽ trở nên hoàn hảo và cuốn hút hơn. Điểm mạnh của loại hình này đó là các họa tiết hoa văn được đục khắc ngay trên đá vì thế độ bền của sản phẩm là rất cao. Ngoài ra, xét theo khía cạnh thẩm mỹ thì cổng đá cũng đẹp hơn cổng được làm từ gạch. Đó cũng là lý do mà ngày càng nhiều các công trình sử dụng cổng đá trong lối kiến trúc tổng thể.

Đó là tất cả các thông tin về cổng chùa đẹp nhất mà Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã tổng hợp được. Hy vọng qua những thông tin này các bạn cũng trau dồi thêm những kiến thức, từ đó lựa chọn cho mình mẫu cổng đẹp và ý nghĩa nhất cho công trình của mình.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Các mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam được làm bằng đá”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *