Các mẫu nhà thờ họ miền Bắc đẹp nhất hiện nay

Các mẫu nhà thờ họ miền Bắc là những công trình kiến trúc tâm linh độc đáo mang vẻ đẹp trường tồn, cổ kính đặc trưng. Có nhiều phong cách thiết kế nhà thờ họ khác nhau như nhà thờ họ một gian truyền thống, nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, 1 tầng, 2 tầng, 1 mái hay nhiều mái tuỳ quy mô từng công trình. Cùng chiêm ngưỡng một số mẫu nhà họ ấn tượng nhất trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung của các mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc tại nhiều tỉnh thành hiện nay khá đa dạng về mặt kiến trúc nhưng nhìn chung đều ưa chuộng sử dụng chất liệu đá tự nhiên. Các loại đá như đá xanh, đá vàng, đá trắng được dùng để xây dựng cột đồng trụ, cuốn thư, lan can đá, rồng đá… thể hiện nét đẹp trường tồn, vĩnh cửu với thời gian.

Các mẫu nhà thờ đẹp đơn giản hay cầu kỳ đều có vẻ đẹp tâm linh trang nghiêm và độc đáo. Các chi tiết hoa văn khắc họa trên đá là cách làm tăng thêm nét đẹp phong thuỷ, chống đỡ với các tà khí xấu, tránh chúng xâm nhập vào nơi thờ phụng linh thiêng. Tổng thể không gian kiến trúc nhà thờ không chỉ uy nghiêm tráng lệ còn có sự yên bình, thanh thản là nơi tụ tập cho con cháu trong những dịp đặc biệt.

Nhà thờ có phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam
Nhà thờ có phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam

Phong cách thiết kế chủ đạo của nhà thờ họ miền Bắc

Các phong cách thiết kế chủ đạo của nhà thờ họ miền Bắc phải kể đến như sau:

Nhà thờ họ 3 gian

Mẫu nhà thờ họ 3 gian là một loại kiến trúc truyền thống của Việt Nam, thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên trong dòng họ. Mẫu nhà thờ họ 3 gian thường có một tầng, được xây dựng trên một bệ cao, có bậc thềm để bước lên. Bậc thềm có thể có 5 bậc hoặc nhiều hơn, tượng trưng cho các nguyên tố trong phong thủy: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Nhà thờ họ 3 gian có 3 không gian chính: gian chính giữa và hai gian biên ở hai bên. Gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, có bàn thờ, bình hoa, đèn, hương, quả cầu, bức tranh hoặc tấm bia ghi tên tổ tiên. Hai gian biên là nơi thờ các vị thần, thánh, bồ tát, hoặc các nhân vật có công với dòng họ. Hai gian biên cũng có thể là nơi tiếp khách, sinh hoạt của con cháu trong dịp lễ hội.

Hình ảnh nhà thờ họ 3 gian
Hình ảnh nhà thờ họ 3 gian

Nhà thờ họ nhiều mái

Mái nhà thờ họ đẹp có nhiều mái là xu hướng kiến trúc truyền thống thể hiện sự trang nghiêm, uy quyền. Nhà thờ họ nhiều mái có nhiều không gian chính, thường là 3 gian hoặc 5 gian.

Mẫu nhà thờ họ này có mái lợp ngói có thể là mái bằng, mái thái, mái tôn, mái ngói… Mái nhà thường có nhiều tầng, từ 2 đến 8 tầng, tạo nên sự phong phú và hài hòa cho kiến trúc. Phần kiến trúc mái cũng có thể được trang trí các đỉnh, đuôi mái, mái hiên, mái chìa… để tạo sự độc đáo và nổi bật cho công trình.

Nhà thờ họ nhiều mái có vẻ đẹp uy nghi, ấn tượng
Nhà thờ họ nhiều mái có vẻ đẹp uy nghi, ấn tượng

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Đây là một xu hướng xây dựng phổ biến ở Việt Nam, thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên trong dòng họ và tiết kiệm được diện tích đất và chi phí xây dựng. Tuy nhiên, để xây dựng nhà thờ họ kết hợp nhà ở cần phải lưu ý đến một số yếu tố như phong thủy, kiến trúc, màu sắc, trang trí… để tạo nên không gian hài hòa, trang nghiêm và vượng khí.

Nhà thờ họ kết hợp không gian nhà ở
Nhà thờ họ kết hợp không gian nhà ở

Nhà thờ họ 1 gian truyền thống

Nhà thờ họ 1 gian là mẫu nhà thờ họ đẹp được xây dựng theo kiểu truyền thống. Mẫu nhà thờ này thường có thiết kế khá đơn giản, mang đậm nét kiến trúc của người Việt xưa.

Nhà thờ họ 1 gian truyền thống
Nhà thờ họ 1 gian truyền thống

Nhà thờ cấp 4 đẹp

Nhà thờ cấp 4 là một loại nhà thờ được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4, tức là chỉ có một tầng, không có gác lửng hay tầng lửng. Nhà thờ cấp 4 thường được xây dựng trên một khu đất rộng rãi, có sân trước và sân sau để tạo không gian thoáng mát và tiện lợi cho việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, văn hóa, xã hội.

Mẫu nhà thờ cấp 4 đẹp có kiến trúc đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm và đẹp mắt. Nhà thờ có thể có nhiều kiểu dáng mái nhà khác nhau, như mái bằng, mái thái, mái tôn, mái ngói… Mái nhà có thể được trang trí các đỉnh, đuôi mái, mái hiên, mái chìa… để tạo sự phong phú và hài hòa cho kiến trúc.

Mẫu nhà thờ cấp 4 uy nghiêm
Mẫu nhà thờ cấp 4 uy nghiêm

Nhà thờ họ có hậu cung phía sau

Mẫu nhà thờ gia tiên đẹp có hậu cung phía sau là kiến trúc tốt nhất dành cho các gia đình của quỹ đất lớn. Phần hậu cung sau nhà thờ được thiết kế để tạo cảnh quan tươi đẹp, dễ chịu cho tổng thể kiến trúc tâm linh.

Kiểu nhà thờ có hậu cung phía sau
Kiểu nhà thờ có hậu cung phía sau

Bài viết trên là những chia sẻ về các mẫu nhà thờ họ miền Bắc đẹp. độc đáo và hợp phong thuỷ. Hãy chiêm ngưỡng những mẫu nhà thờ này và cân nhắc một phong cách kiến trúc phù hợp nhất cho công trình tâm linh của gia đình bạn nhé.