Cách đặt tên lăng mộ gia tộc và lưu ý khi xây dựng

Cách đặt tên lăng mộ gia tộc

Lăng mộ gia tộc là một cách nhằm thể hiện sự quan tâm cho những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. An táng theo hình thức này đối với những người trong dòng tộc hay gia đình không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn là truyền thống văn hóa đã có từ rất lâu đời. Tuy nhiên để đặt tên cho khu lăng mộ gia tộc của mình thật ý nghĩa và hiển hách không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để có thể chọn cho khu lăng mộ gia tộc một tên gọi thật đặc biệt nhé!

Cách đặt tên lăng mộ gia tộc
Cách đặt tên lăng mộ gia tộc

Ý nghĩa của việc đặt tên lăng mộ gia đình, dòng họ

Khu lăng mộ gia đình, dòng họ là nơi thờ cúng linh thiêng thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh và những giá trị truyền thống tốt đẹp về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đồng thời đây là nơi con cháu, các thế hệ sau tưởng nhớ và tri ân đến ông bà tổ tiên của gia tộc, gia đình. Chính vì thế, ngoài việc xây dựng lăng mộ đá chuẩn phong thủy và có tính thẩm mỹ cao thì việc đặt tên khu lăng mộ gia tộc, gia đình cũng thể hiện sự trang nghiêm, bề thế và đề cao sự tôn nghiêm, những tình cảm cao quý của những thành viên trong dòng họ.

Cách đặt tên cho khu lăng mộ gia tộc, mộ phần gia đình

Để có thể đặt tên cho khu lăng mộ gia tộc, thường có một số cách sau:

Đặt theo họ – cách phổ biến nhất trong việc đặt tên cho khu mộ gia tộc.

Phương pháp này được sử dụng rất nhiều kể cả trên thế giới vì khá đơn giản. Khu mộ gia tộc được lấy từ “họ” của chính gia tộc ấy để đặt tên

Ví dụ: Gia tộc họ Nguyễn, Gia tộc họ Hoàng, Gia tộc họ Đặng,…

Đặt kèm chữ lót sau họ.

Cũng có một số nét tương đồng với phương pháp phía trên, nghĩa là ta vẫn đặt tên lăng mộ gia tộc của mình bằng “họ”. Tuy nhiên để có được sự khác biệt cho tên của gia tộc, có thể biết tấu hơn một ít.

Ví dụ: Gia tộc Lý Quý, gia tộc Nguyễn Lân,…

Đặt tên theo họ đi kèm với chức vị danh giá nhất

Đây không phải là cách gọi phổ biến tuy vẫn đặt tên theo họ của gia tộc mình vì thường cách đặt tên này chỉ sử dụng cho những dòng họ bá tước hoặc hoàng gia thời xưa.

Ví dụ: Vương tộc Romanov, hoàng tộc Windson,…

Đặt tên theo thương hiệu công ty hoặc ngành nghề gắn liền với gia tộc.

Đây là cách đặt tên lăng mộ gia đình khá đặc biệt. Bạn có thể dùng thương hiệu công ty hoặc ngành nghề truyền thống của gia tộc, đã làm nên tên tuổi cho gia tộc để đặt tên.

Ví dụ: Gia tộc Ferrari, gia tộc Samsung, gia tộc Hermes,…

Mẫu khu lăng mộ gia tộc, gia đình đẹp
Mẫu khu lăng mộ gia tộc, gia đình đẹp

Những điều cần lưu ý trong cách đặt tên lăng mộ gia đình, gia tộc

Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi đặt tên lăng mộ gia đình, dòng họ:

  • Đặt tên khu lăng mộ gia tộc ngắn gọn, dễ nhớ để con cháu có thể dễ dàng ghi nhớ và bày tỏ lòng thành kính.
  • Tên khu lăng mộ gắn liền với thông tin gia tộc, dòng họ như họ, họ đệm,…
  • Tôn trọng ý kiến của các thành viên trong gia đình, dòng họ để tạo sự đoàn kết, thống nhất khi đặt tên cho khu lăng mộ gia đình.

Liên hệ hotline 0912342635 để nhận tư vấn về cách đặt tên khu lăng mộ gia đình, dòng họ và các thông tin liên quan đến xây dựng mộ đá.

Tham khảo:

Những lưu ý để xây dựng lăng mộ gia tộc chuẩn nhất

Xây dựng lăng mộ gia tộc hay dòng tộc là việc làm hết sức quan trọng.Ngoài đảm bảo được những yêu cầu về tính thẩm mỹ, cân đối, hài hòa, lăng mộ đá còn yêu cầu về trật tự của các ngôi thứ còn phải đảm bảo các yếu tố về sinh khí, phong thủy,… để đảm bảo được tài lộc cho con cái sau này.

Dự tính số mộ để đặt trong khu mộ gia tộc

Gia chủ cần phải để ý đến vấn đề hướng đặt của các ngôi mộ khi xây mộ vì nó sẽ ảnh hưởng tới sau này. Hiện nay hầu như để tạo cảnh quan chung thì các khu mộ đều được quy hoạch theo một hướng nhất định. Tuy nhiên nếu gia chủ mong muốn, phần tiểu quách vẫn có thể thay đổi hướng được. Để việc bố trí được hợp lý ngay từ bước đầu, gia chủ phải nhẩm tính được số ngôi mộ sẽ đặt vào trong khu đất đó sau này.

Ý kiến các thành viên trong gia đình cần được tôn trọng

Cần phải được sự nhất trí của các thành viên trong gia đình mới nên xây dựng lăng mộ.Ý nghĩa của xây dựng gia đình là để thể hiện tấm lòng cho ông bà cha mẹ của con cháu vì vậy cần hạn chế thấp nhất sự bất tương đồng ý kiến. Các khu mộ gia tộc cần xây sao cho phù hợp với ý kiến của mọi thành viên trong gia tộc.

Mọi sự đóng góp của thành viên đều là tốt đẹp và chắc chắn sẽ tạo nên một tổng thể đẹp mắt nhất cho khu lăng mộ, điều này khiến phúc lộc về sau luôn tràn đầy cho con cháu.

Mẫu lăng mộ gia tộc, dòng họ đẹp
Mẫu lăng mộ gia tộc, dòng họ đẹp
Mẫu lăng mộ dòng họ đẹp
Mẫu lăng mộ dòng họ đẹp
Khu mộ gia đình, dòng họ bằng đá đẹp
Khu mộ gia đình, dòng họ bằng đá đẹp

Xem thêm: 

Chọn đất để xây dựng khu lăng mộ gia tộc

Đất chọn để xây khu lăng mộ nên là đất tự nhiên chưa bị đào xới hay chôn lấp, chất đất rắn chắc, đất có mùi thơm, tươi tốt, mịn. Nếu đất hơi lồi như mai con rùa,đầy đặn, cỏ cây xung quanh tươi tốt là vị trí rất đẹp, có sinh khí tốt. Nghĩa trang gia đình nếu đặt ở đây sẽ đem đến cho gia tộc thành đạt và phú quý. Đất phải mịn màng nếu như ở vùng đồng bằng, có màu hồng hoặc vàng nhạt, có vân, khô như đất ở miền núi.

Nếu phía trước thông thoáng sẽ rất tốt để đặt nghĩa trang gia đình. Nếu quỹ đất hạn chế thì cũng nên dành một phần khoảng trống phía trước. Luôn quan sát cẩn thận đường đi xung quanh khi chọn đất. Tuyệt đối không cho đường đi đâm xuyên sang hai bên và đâm thẳng vào giữa mộ gia tộc. Kể cả đường đi sát cạnh huyệt cũng không tốt, tốt nhất là đảm bảo khoảng cách với lối đi và đặt lăng mộ gia đình ở nơi yên tĩnh.

>> 100+ mẫu mộ đá nguyên khối đẹp

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị uy tín bậc nhất trong việc tư vấn thiết kế và thi công những khu lăng mộ gia tộc đẹp bằng đá tự nhiên nguyên khối. Nếu quý khách có nhu cầu về quy hoạch lại hay xây dựng lăng mộ đá hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi nhận thiết kế và tư vấn hoàn toàn miễn phí

 

Thông tin liên hệ đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!

 

Trân trọng!