Các hạng mục công trình kiến trúc trong khu lăng mộ gia đình

Mẫu lăng mộ gia đình đẹp

Ở nhiều địa phương hiện nay, việc xây dựng một khu lăng mộ gia đình thể hiện “gia thế” của cả một gia tộc, bên cạnh đó nó còn thể hiện sự gắn kết những thành viên trong gia đình qua từng thế hệ. Mọi người tin rằng việc làm một khu lăng mộ gia đình có thể giúp họ được bên nhau khi trở về với đất mẹ. Cùng chúng tôi tìm hiểu các hạng mục kiến trúc trong khu lăng mộ gia đình, dòng họ trong bài viết dưới đây.

Khu lăng mộ gia đình bằng đá
Khu lăng mộ gia đình bằng đá

Khu lăng mộ gia đình là gì?

Khu lăng mộ gia đình là khu đất chôn cất thuộc sở hữu chung của các thành viên trong cùng một gia đình. Đây là khu đất riêng biệt dùng để an táng các thế hệ của gia tộc nhưng vẫn phải phù hợp phong thủy, tuổi mệnh của gia tộc.  

Vì là nơi chôn cất của nhiều thế hệ nên cần phải tỉ mỉ trong mọi chi tiết nhỏ vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều không chỉ với người đã khuất mà còn ảnh hưởng kể cả với người ở lại.

Khu mộ gia đình, dòng họ bằng đá đẹp
Khu mộ gia đình, dòng họ bằng đá đẹp

>> Ý nghĩa tâm linh của lăng mộ gia đình

Các công trình cần có trong kiến trúc của một mẫu lăng mộ gia đình đẹp

Những công trình quan trọng về kiến trúc của một mẫu lăng mộ gia tộc đẹp có thể kể đến như: Cổng, lăng thờ, cuốn thư, mộ phần, hàng rào đá, đỉnh.

Các công trình có thể được bố trí và xây dựng bằng các nguyên vật liệu khác nhau nhưng vẫn phải tạo độ hài hòa và đồng nhất cho toàn bộ khu lăng mộ

Cổng ra – vào lăng mộ gia đình

Là nơi ra vào của cả khu mộ nên cần phải tỉ mỉ trong kết cấu. Thường cổng của khu mộ được thiết kế chẵn số cột đá, có thể là 2 hay 4 cột.

Phía trên cột đá có thể được đặt đèn đá, tứ phượng hoặc nghê đá. Trên thân cột được chạm khắc họa tiết hoặc chữ là lời nhắn gửi cho thế hệ sau và cũng có tác dụng để bảo vệ khu lăng mộ khỏi tà khí.

Cuốn thư

Được đặt ngay sau cổng, chắn ngang và to hơn cổng nên cuốn thư mang ý nghĩa như là vật bảo vệ, che chắn cho khu mộ gia đình. Mọi người phải rẽ qua cuốn thư mới có thể đi vào viếng mộ

Mộ phần

Đây là phần chính của nghĩa trang gia đình. Các khu mộ phải được đặt phân theo cấp bậc vị trí, và cũng khác nhau về kích thước. Mộ cụ tổ trong khu lăng  gia tộc phải được xây lớn nhất, ở vị trí đẹp nhất và xây riêng biệt đối với những mộ phần còn lại. Điều này nói lên sự kính trọng của bậc con cháu đối với cội nguồn.  

Lăng thờ chung

Thường được xây dựng bằng đá nguyên khối, Lăng thờ (còn gọi là khu nhà chung, am thờ chung) là nơi để thờ gia tiên cũng như các vị thần linh. Lăng thờ là nổi bật nhất vì được xây dựng lớn nhất và nằm ở phía cuối khu mộ

Hàng rào đá

Hàng rào đá nhà mồ là phần bao quanh khu lăng mộ gia tộc có công dụng che chắn cũng như phân rõ ranh giới của phần mộ gia tộc với những phần mộ của gia tộc khác. Tùy yêu cầu của khách hàng mà độ cao của lan can thay đổi nhưng thường có độ cao từ 70 đến 80cm là phổ biến nhất.

Mẫu lăng mộ gia đình đá đẹp
Mẫu lăng mộ gia đình đá đẹp

>> Mẫu mộ gia đình, dòng họ đẹp

>> Lưu ý khi thiết kế lăng mộ gia đình

Mẫu lăng mộ gia đình đẹp chuẩn phong thủy phụ thuộc vào điều gì?

Hướng đặt khu mộ gia đình

Khi thiết kế, quy hoạch khu mộ gia đình, để không bị ảnh hưởng xấu sau này, cần lưu ý nhất đến hướng để đặt từng ngôi mộ. Để phù hợp với cảnh quan chung xung quanh, những khu lăng mộ hiện nay hầu hết được quy hoạch theo cùng một hướng. Tuy nhiên gia chủ vẫn có thể quay theo hướng mong muốn với phía bên dưới như là phần tiểu, quách.

Thế đất đặt khu mộ gia đình

Một điều quan trọng chính là vị trí đặt khu mộ gia tộc. Nên chọn nơi có nhiều sinh khí tốt, cỏ cây tươi tốt, đất đầy đặn, hình dạng lồi lên như mu rùa để đặt nghĩa trang gia tộc, sẽ sinh tài lộc và phú quý cho gia chủ. Lưu ý đất phải rắn chắc, mịn màng và tươi tốt tránh hiện tượng sụt lún.

Nếu đất đặt mộ nằm ở nơi núi bọc xung quanh là rất tốt vì không những tụ sinh khí mà còn tránh thất thoát sinh khí. Đất lành là những nơi cao nhưng vẫn có đồi núi bao quanh nhưng không bị khuyết đi. Đặc biệt là vùng đất có thủy bọc tức là mộ phần có nước chảy dưới chân, nằm trên đồi là huyệt quý bởi sinh thủy chắc chắn vượng. 

Mẫu lăng mộ gia đình đẹp
Mẫu lăng mộ gia đình đẹp

Địa chỉ tư vấn, thiết kế và thi công lăng mộ gia đình uy tín

Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu xây khu mộ gia đình hoặc những công trình tâm linh làm bằng đá mỹ nghệ, hãy liên hệ với chúng tôi.

Cơ Sở của chúng tôi tự hào đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác, điêu khắc, lắp đặt các sản phẩm tâm linh. Cái Tâm được chúng tôi đặt lên hàng đầu nên quý khách có thể yên tâm vì sản phẩm đến tay người mua luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Mẫu lăng mộ gia đình đẹp
Mẫu lăng mộ gia đình đẹp

>> Lăng mộ đá đẹp

Thông tin liên hệ đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và yêu thích các sản phẩm của chúng tôi!

 

Trân trọng!