Mộ kết, mộ phát là tốt hay xấu? Cách hoá giải tốt nhất

Mộ kết, mộ phát là hiện tượng mộ khá hiếm gặp. Nhiều gia đình khi thăm mộ thường lo sợ khi thấy mộ phần của dòng họ có hiện tượng này. Vậy mộ kết, mộ phát là tốt hay xấu? Dấu hiệu mộ kết như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến mộ kết, mộ phát trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Mộ kết là gì? cách hóa giải mộ kết

Tìm hiểu về mộ kết, mộ phát

Trước khi tìm hiểu về các loại mộ kết, gia chủ cần tham khảo những thông tin về loại mộ này như sau:

Mộ kết phát là gì?

Mộ kết phát là một hiện tượng mà ngôi mộ có khí tụ, hơi ẩm, và xương cốt kết thành tượng. Mộ kết là một hiện tượng mà thi thể sau khi chôn không bị phân hủy hoặc phân hủy rất ít. Có nhiều quan niệm khác nhau về ý nghĩa của mộ kết nhưng nhìn chung đa số đều coi đó là điềm lành, biểu tượng phúc đức cho dòng họ.

Không có cách xây mộ kết vì mộ kết là do yếu tố thiên nhiên và tâm linh mà hình thành. Theo quan niệm Phật giáo, sau khi mỗi người qua đời linh hồn thường sẽ rời xa thân xác để đến với miền cực lạc. Tuy nhiên, một số người còn vướng bận trần gian sẽ vẫn lưu lạc trên nhân thế, quanh quẩn bên xác thể dẫn đến tình trạng mộ kết.

Nếu không được thờ cúng đúng cách hay, những linh hồn này có thể trở thành oán linh do chấp niệm xấu trong lòng. Ngược lại, nếu người cả đời sống thiện, có tâm ban phước có thể trở thành thần linh cứu độ nhân thế và phù hộ cho con cháu. Trong trường hợp mộ kết tốt do vong linh còn sống thường ban phước lành thì nên bảo quản thân xác của họ, tránh đào bới hay di dời ảnh hưởng đến phúc phần của cả dòng họ.

Dấu hiệu mộ kết phát

Dấu hiệu của mộ kết, mộ phát có thể nhận biết qua những đặc điểm sau:

 • Xuất hiện rắn vàng hay long xà ở mộ thể hiện đất đẹp mả kết.
 • Một hơi ẩm tiết ra ở mộ, bên trong mộ lại khô ráo.
 • Những xương cốt dính liền vào nhau kết thành tượng, mả này kết thành tượng rất quý, phải lấp lại ngay.
 • Mộ kết buổi sáng thấy khí tụ, chiều thấy khí bốc lên.
 • Hình ảnh ngôi mộ kết thường mang nhiều vết nứt, xung quanh có nhiều kiến, rắn quý và khi lễ thường gặp hóa hương vì khí tụ.
Mộ kết phát là gì?

Các loại mộ kết, mộ phát

Mộ kết, mộ phát có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, hai loại mộ kết thường gặp nhất phải kể đến như:

Mộ kết phát

Mộ kết phát là một hiện tượng mà ngôi mộ có khí tụ, hơi ẩm và xương cốt kết thành tượng. Theo quan niệm tâm linh, mộ kết phát là một điều may mắn, biểu thị cho sự thăng tiến của người âm trong cõi trời. Những dấu hiệu dễ nhận thấy của loại mộ này là bên trong mộ khô ráo, xương cốt dính liền kết thành tượng. Nếu chẳng may bốc phải mộ kết phát gia chủ nên sắm lễ và khấn xin phép chôn cất lại, tránh di dời mộ ảnh hưởng đến vận khí tốt.

Mộ kết tơ hồng

Mộ kết dây tơ hồng là một hiện tượng mà khi mở nắp quan tài, ta thấy dây tơ hồng quấn quanh chỗ áo quan. Thêm vào đó, có thể có những giọt nước trắng (hoặc màng trắng như sữa) nằm bên ngoài hoặc bên trong áo quan, phủ kín hết bề mặt thân xác. Theo quan niệm dân gian, mộ kết tơ hồng là đại quan, tức là người chết là quan lớn, có quyền lực và phúc đức.

Mộ kết là điềm lành hay điềm dữ?

Ngoài mộ kết phát là gì, mộ kết là điềm lành hay điềm dữ cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm. Theo quan niệm dân gian, mộ kết có thể là điềm lành hoặc điềm dữ tùy thuộc vào loại mộ kết và cách xử lý khi gặp mộ kết. Một số loại mộ kết được coi là điềm lành là:

 • Mộ kết phát: Mộ có hơi ẩm, xương cốt kết thành tượng, có rắn vàng sống trong mộ. Đây là biểu hiện của sự thăng tiến của người âm trong cõi trời.
 • Mộ kết đại quan (mộ kết tơ hồng): Mộ có dây tơ hồng quấn quanh áo quan, có nước trắng như sữa bên ngoài hoặc bên trong áo quan. Đây là biểu hiện của quan lớn, có quyền lực và phúc đức.
 • Kết mối (mối đùn): Mộ có lớp keo như xi măng bảo vệ hài cốt. Đây là biểu hiện của khu vực mộ có tài khí tốt và năng lượng tâm linh lớn.

Một số loại mộ kết được coi là điềm dữ là:

 • Kết nấm mốc: Mộ có lớp màng tơ màu trắng, vàng hoặc xanh bọc xác chết. Đây còn gọi là mộ kết trắng là biểu hiện của sự biến đổi hình thái bên ngoài xác chết.
 • Kết thủy (thủy tụ): Mộ có lớp nước bao bọc xác chết, khi bốc hơi nước trở nên đục và hài cốt chuyển sang màu đen.
Dấu hiệu nhận biết mộ kết

Phương pháp hoá giải khi dòng họ có mộ kết

Tuỳ theo loại mộ kết và quan niệm riêng của từng vùng miền mà mộ kết có thể cần phải hoá giải hoặc để nguyên như cũ. Nếu dòng họ có mộ kết, bạn nên thỉnh những bậc chân tu, có giới đức để có thể thăm hỏi và giải đáp những thắc mắc của bản thân về cách giải quyết tình trạng mộ kết.

Nếu bốc mộ nhầm mộ kết, gia chủ nên thành tâm bày lễ vật và chuẩn bị văn khấn thành tâm xin lỗi vong linh người đã khuất đồng thời xin phép được chôn cất lại mộ như cũ. Cách tốt nhất là trước khi bốc mộ nên xem xét kỹ và tham khảo ý kiến của các vị trưởng lão, các thầy cúng, thầy phong thuỷ để xem mộ của gia đình có phải mộ kết hay không.

Phân biệt mộ kết và mộ trùng

Mộ kết và mộ trùng là hai hiện tượng khác nhau về mộ phần, có những đặc điểm và ý nghĩa riêng. Điểm giống nhau của hai loại mộ này đều là mộ hiếm gặp và  thi thể bên trong mộ đều khó phân huỷ. Tuy nhiên, ngoài điểm giống nhau kể trên mộ kết và mộ trùng có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau phải kể đến như:

Tiêu chí Mộ kết Mộ trùng
Định nghĩa Là mộ được chôn cất ở đất có trường khí tốt, đã thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt hoặc phần mộ đặt vào đúng Long mạch. Là mộ bị chôn cất tại phần đất bị Bế Khí hoặc người chết có điều oan khuất, chưa được thành toàn nguyện vọng khi còn sống.
Quan niệm dân gian Mộ kết là một điềm lành, biểu thị cho phúc đức của dòng họ. Mộ trùng là một điềm dữ, biểu thị cho sự bế tắc và khó khăn của dòng họ.
Quan niệm Phật giáo Mộ kết là do vong linh của người đã khuất bỏ thân, nếu họ còn chấp niệm thân xác lại có phước bái thì rất có thể sẽ trở thành vong linh mang phước hoặc thần linh có oai lực. Mộ trùng là do vong linh của người đã khuất bị vướng mắc, nếu họ còn chấp niệm thân xác lại không có phước bái thì rất có thể sẽ trở thành quỷ mang họa.
Dấu hiệu nhận biết Đất ngày càng nở ra, cây cối xung quanh mọc xanh tốt, có hơi ẩm và khí tụ bốc lên từ mộ, có rắn vàng sống trong mộ, có dây tơ hồng quấn quanh áo quan. Xác chết không phân hủy, có lớp nấm mốc, mạng tơ, nước đục bao bọc xác chết, xương cốt chuyển sang màu đen.
Cách xử lý Nếu gặp mộ kết, nên tôn trọng và không đào bới để tránh gây xui xẻo cho bản thân và gia đình. Nếu gặp mộ trùng, nên mời các chuyên gia phong thủy đến để có phương án giải quyết thích hợp.

Xem thêm: Làm mộ đá có tốt không? So sánh mộ đá và mộ xây gạch

Bài viết này là những chia sẻ về mộ kết phát là gì, mộ kết tốt hay xấu và phân loại các loại mộ kết. Nhìn chung, đây là loại mộ hiếm mang nhiều ý nghĩa tâm linh chưa thể giải đáp. Dù vậy, mọi người vẫn nên tin tưởng thực hiện đúng nghi thức và thường xuyên cúng bái để mồ mả ông bà tổ tiên luôn bình an phù hộ con cháu thịnh vượng, may mắn.

Thông tin liên hệ đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0912.342.635
 • Zalo : 0912.342.635

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!

Trân trọng!