Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Top 7 loại hoa ý nghĩa nên trồng

Trồng cây trong khu lăng mộ là điều nên làm nhằm tạo cảnh quan xanh mát cho không gian tâm linh này. Vậy trồng cây gì trên mộ là tốt nhất, nên trồng cây gì trong khu lăng mộ và ngoài khu lăng mộ? Cùng tìm hiểu chi tiết lăng mộ trồng cây gì phù hợp, những cây không nên trồng ở mộ và những lưu ý bạn cần biết trong bài viết dưới đây.

Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất?

Trồng cây gì ở khu mộ là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu những loại cây trồng trên mộ tốt nhất dưới đây bạn nhé.

Cây xương rồng

Cây trồng trong khu lăng mộ đầu tiên phải kể đến là cây xương rồng. Trồng cây xương rồng trước mộ giúp cảnh quan thêm phần xanh tươi và độc đáo. Nếu bạn đang băn khoăn nên trồng cây gì ở nghĩa trang thì cây xương rồng chính là gợi ý đúng đắn.

Cây xương rồng
Cây xương rồng

Loại cây trồng trên mộ này có thân gai, lá nhỏ, hoa đẹp, tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất và không bị đau đớn ở thế giới bên kia. Đây là một trong các loại cây trồng trong khu lăng mộ có thể sống được ở nhiều điều kiện khắc nghiệt, không cần nhiều nước và phân bón.

Cây vạn tuế

Vấn đề xung quanh mộ nên trồng cây gì sẽ được giải quyết triệt để với loại cây này. Cây vạn tuế có thân trụ, không phân cành và thường được trồng đối xứng ở cổng mộ hoặc trồng sát vào nhau tạo hàng rào bảo vệ.

Cây vạn tuế
Cây vạn tuế

Cây vạn tuế là một trong những cây nên trồng ngoài mộ mang lại nhiều lợi ích. Ngoài tác dụng như một hàng rào bảo vệ, cây vạn tuế còn mang lại nhiều ý nghĩa như tiền tài, danh vọng và sự nghiệp.

Cây đại

Khu lăng mộ nên trồng cây gì? Cây đại là gợi ý đáng thử trong số các loại cây trồng ở lăng mộ. Loại cây trồng tại mộ này có thân gỗ, lá to, màu sắc hoa đẹp tượng trưng cho sự duyên dáng, sang trọng và quý phái.

Trồng cây ở mộ có thể nở hoa vào mùa xuân, dễ trồng và chăm sóc. Cây đại thường là loại cây được nhớ đến đầu tiên khi cần tìm trồng cây gì gần mộ. Giống cây phát triển khá nhanh, tạo bóng mát và không gian thanh tịnh, yên bình cho khu lăng mộ.

Cây đại
Cây đại

Cây phát tài

Cây trồng lăng mộ tiếp theo phải kể đến là cây phát tài. Đây là giống cây trồng trên mộ có thân gỗ, lá nhỏ và hoa vàng tượng trưng cho sự may mắn và giàu có. Cây phát tài có thể là loại cây trồng ở lăng mộ, cây trồng ngoài mộ đều được.

Cây phát tài

Giống cây trồng mộ này được biết đến với ý nghĩa phát tài, phát lộc thu hút vận khí tốt. Đây là một trong số những cây trồng trên mộ và cây trồng ngoài lăng mộ được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay.

Cây lưỡi hổ

Có nên trồng cây lưỡi hổ trên mộ tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình. Nên trồng cây gì ở lăng mộ cần chú ý chất đất, không gian khu mộ. Nhìn chung, cây lưỡi hổ là cây thân mềm, có lá dài và nở hoa vào mùa hè. Đây là một trong những những cây trồng ở mộ được ưa chuộng vì nhiều ưu điểm, thích hợp với không gian trang nghiêm nơi an nghỉ của vong linh.

Cây lưỡi hổ

Cây cỏ nhật

Bạn đang băn khoăn trồng cây gì trong lăng mộ? Cỏ nhật trồng trên mộ là lựa chọn sáng suốt. Cỏ trồng trên mộ có thân mềm, lá nhỏ, hoa trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và thanh thản.

Cây cỏ nhật
Cây cỏ nhật

Trồng cỏ trên mộ có thể xanh tốt quanh năm, dễ chăm sóc nên thích hợp là một trong các loại cây trồng ở mộ. Nhiều gia đình lo lắng trồng cỏ gì trên mộ, trồng cỏ có cần cắt tỉa thường xuyên không thì cỏ nhật là gợi ý tốt vì cỏ mọc không quá nhanh nên không cần cắt tỉa nhiều.

Cây tùng

Một trong các loại cây nên trồng trên mộ phải kể đến cây tùng. Đây là loại cây phong thuỷ trồng ở mộ có thân gỗ, lá nhỏ, hoa xanh, tượng trưng cho sự sống động, vui vẻ và trường thọ.

Cây tùng
Cây tùng

Đây là các loại cây nên trồng ở mộ vì chúng có thể sống được ở nhiều điều kiện khắc nghiệt, không cần nhiều nước và phân bón. Trồng cây khu lăng mộ nên trồng cây tùng không chỉ bền đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa về sự trường thọ, bất khuất, hiên ngang. Cây tùng trồng ở mộ là gợi ý tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm loại cây dễ trồng thích hợp để trồng ở khu vực tâm linh này.

Các loại hoa nên trồng trên mộ

Nên trồng hoa gì trên mộ là điều cần cân nhắc để tạo cảnh quan đẹp, ngăn cản năng lượng xấu của khu mộ. Nếu bạn đang băn khoăn nên trồng hoa gì ở mộ có thể tham khảo những loại hoa sau:

Hoa cúc vạn thọ

Trồng cây hoa cúc vạn thọ trên mộ mang lại nhiều ý nghĩa.  Hoa có màu vàng tươi, tượng trưng cho sự sống động, vui vẻ và trường thọ. Hoa cúc vạn thọ còn có tên gọi khác là hoa cúc bách niên, hoa cúc trường sinh, hoa cúc thọ, hoa cúc bất tử.

Hoa cúc vạn thọ

Trồng hoa cúc trên mộ là lựa chọn tối ưu vì giống hoa này nở quanh năm không cần nhiều nước và phân bón. Hoa cúc vạn thọ thường được trồng ở phía sau của mộ, để tạo nên một bức tranh đẹp và ý nghĩa.

Hoa giấy

Trồng cây hoa giấy trên mộ là xu hướng mới trong các khu mộ hiện nay. Loại hoa này có màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và thanh thản. Hoa giấy còn có tên gọi khác là hoa bụp giấm, hoa bụp giấm trắng, hoa bụp giấm tím, hoa bụp giấm đỏ.

Cây hoa trồng trên mộ có thể nở hoa quanh năm, dễ trồng và chăm sóc, không cần nhiều nước và phân bón. Hoa giấy thường được trồng ở hai bên trái và phải của mộ, để tạo nên một không gian hài hòa và thanh tịnh.

Cây hoa giấy

Hoa mẫu đơn

Nếu bạn đang băn khoăn nên trồng cây hoa gì ở mộ thì hoa mẫu đơn là lựa chọn sáng suốt. Loại hoa này có màu hồng, tượng trưng cho sự duyên dáng, sang trọng và quý phái. Hoa mẫu đơn còn có tên gọi khác là hoa đại, hoa đại hồng, hoa đại tím, hoa đại trắng.

Trồng cây hoa mẫu đơn (hoa trang) trên mộ có thể nở hoa vào mùa xuân, dễ trồng và chăm sóc, không cần nhiều nước và phân bón. Trồng hoa mẫu đơn trên mộ thường được trồng ở phía sau của mộ, để tạo nên một quang cảnh sang trọng và quý tộc.

Hoa mẫu đơn

Xem thêm: Có nên xây mộ trước cho người còn sống không?

Hoa thiết mộc lan

Trong các loại hoa nên trồng trên mộ thì hoa thiết mộc lan là một trong những gợi ý đáng thử. Loại hoa này có màu đỏ, tượng trưng cho sự nồng nhiệt, đam mê và cố gắng. Hoa thiết mộc lan còn có tên gọi khác là hoa thiết lan, hoa thiết lan đỏ, hoa thiết lan tím, hoa thiết lan trắng.

Hoa thiết mộc lan có thể nở hoa vào mùa hè và cho hoa rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Cách trồng hoa trên mộ và chăm sóc cũng khá đơn giản Loại hoa này phù hợp với bầu không khí yên bình và trang nghiêm của nơi an nghỉ.

Cây hoa mộc lan

Hoa sứ

Hoa trồng mộ phải kể đến loại hoa sứ có màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và thanh thản. Hoa sứ là loại hoa trồng ở mộ còn có tên gọi khác là hoa sứ trắng, hoa sứ tím, hoa sứ đỏ, hoa sứ vàng.

Hoa sứ có thể nở hoa quanh năm, dễ trồng và chăm sóc, không cần nhiều nước và phân bón. Hoa sứ thường được sử dụng khi bạn băn khoăn trồng hoa gì trên mộ vì mùi thơm nhẹ nhàng, màu sắc tinh tế và đặc biệt rất dễ trồng.

Cây hoa sứ

Hoa mười giờ

Có nên trồng hoa mười giờ trên mộ là câu hỏi nhiều gia đình quan tâm. Loại hoa này có lá xanh tốt, màu sắc hoa đẹp tượng trưng cho sự tươi mới, sinh động và hòa hợp. Hoa mười giờ có nhiều màu, nở quanh năm và trồng rất dễ, không cần chăm sóc.

Nên trồng cây hoa gì trên mộ, nên trồng hoa mười giờ không còn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của gia đình. Tuy nhiên, bạn nên chọn các giống hoa mười giờ màu sắc nhẹ nhàng như màu trắng, xanh, hồng nhạt tránh chọn hoa loè loẹt, nhiều màu.

Xem thêm: Làm mộ đá có tốt không

Nguyên tắc gia chủ cần biết khi trồng cây, hoa trên mộ

Trồng cây gì ở mộ thì tốt chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, để vấn đề nên trồng cây gì trên mộ đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Trên mộ nên trồng cây gì có ý nghĩa linh thiêng, tượng trưng cho sự tinh khiết, hòa hợp, thịnh vượng và hạnh phúc. Một số loại hoa thường được trồng trên mộ là hoa mẫu đơn, hoa bạch thiên hương, hoa cúc, hoa cúc vạn thọ và hoa giấy.
  • Nên trồng cây gì ở trên mộ sao cho dễ trồng, dễ chăm sóc, nở hoa quanh năm và có màu sắc trung tính, hài hòa với môi trường xung quanh. Một số loại cây hoa phù hợp để trồng trên mộ là cây đại, cây xương rồng, cây thông, cây tùng, cây gạo và cây thiết mộc lan.
  • Cây gì trồng ở mộ cũng cần trồng theo nguyên tắc đối xứng, cân bằng, để âm dương hòa hợp. Nên trồng cây ở hai bên trái và phải của mộ hoặc ở phía sau của mộ, để tạo sự che chở và phù hộ cho người đã khuất.

Những cây không nên trồng ở mộ?

Theo các chuyên gia phong thủy âm trạch, mộ phần, việc trồng cây ở quanh lăng mộ mang ý nghĩa hóa hung, ngăn cản năng lượng xấu. Tuy nhiên việc trồng cây ở mộ cần đặc biệt chú ý, không phải loài cây nào cũng có thể trồng được. Dưới đây là những loại cây không nên trồng ở mộ gia chủ cần chú ý:

Những cây có hình thù kỳ dị

Theo các chuyên gia phong thủy, khi lựa chọn cây trồng ở mộ đá cần tránh các loại cây có hình thù kỳ dị, sâu bọ, héo úa. Bởi  những loại cây này sẽ mang tới cảm giác hung hãn, đáng sợ khiến mộ phần của ông bà tổ tiên thêm âm lãnh, quỷ quái. Người sống cũng không được để loại cây này quanh mộ vì nó mang tới vẻ hiu quạnh, cô độc, ảnh hưởng tới vận mệnh con cháu.

Không nên trồng những cây có hình thù kỳ dị ở mộ
Không nên trồng những cây có hình thù kỳ dị ở mộ

Không trồng các loại cây thân lớn, dễ ăn quá sâu

Nguyên nhân là bởi vì những loại cây này có thân lớn, rễ sâu  vì chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và phạm tới huyệt đạo, ảnh hưởng rất xấu đến con cháu.

Không trồng các loại cây thân lớn, dễ ăn quá sâu
Không trồng các loại cây thân lớn, dễ ăn quá sâu

Không trồng cây rễ thẳng quá gần các huyệt đạo

Theo lý giải của các chuyên gia phong thủy thì cây rễ thẳng sẽ dễ sống hơn rễ chùm nhưng đối với cây rễ thẳng thì không nên trồng quá gần các huyệt đạo vì trồng như vậy rễ cây phát triển đâm vào huyệt đạo. Theo phong thủy đây là điều đại kỵ không tốt cho người đã mất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cháu đời sau.

Không trồng cây rễ thẳng quá gần các huyệt đạo
Không trồng cây rễ thẳng quá gần các huyệt đạo

Không nên trồng các cây lệch ở mộ

Theo quan niệm phong thủy trồng cây ở lăng mộ tổ tiên cần đảm bảo nguyên tắc đối xứng, đều nhau giữa trái phải. Có nghĩa là khi trồng cây gia chủ nên trồng có đôi và đối xứng nhau. Không nên trồng cây theo cảm tính. Nếu như gia chủ trồng lệch sang trái hoặc phải lăng mộ thì sẽ sinh ra hiện tượng vong linh người nhà phản ngâm, ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của con cháu đời sau. Ngoài ra, việc trồng cây linh tinh theo cảm tính cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt sự việc kỳ bí, khó lý giải trong nhà. Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên trồng cây ở phía sau lăng mộ để làm chỗ dựa vững chắc. 

Việc trồng cây phía sau lăng mộ biểu thị cho việc con cháu đời sau sẽ nhận được nhiều phúc ấm của ông bà, tổ tiên, con cháu luôn có quý nhân tương trợ. Từng nhánh cây đâm ra phía trên mộ cũng giống như bàn tay che chở của tổ tiên, mang lại tài lộc cho con cháu. 

Bài viết trên là những chia sẻ về trồng cây gì trên mộ là tốt nhất, ngoài mộ nên trồng cây gì và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được loại cây nào trồng được bên mộ để đảm bảo tính phong thuỷ và thẩm mỹ tốt nhất.

Cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0912.342.635

Website: langdaninhbinh.com.vn