Phong thủy về mộ, lăng mộ – Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ

Phong thủy về mộ, lăng mộ - Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ

Phong thủy về mộ, lăng mộ – Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ

Khi xây mộ cho người quá cố, việc tính toán, chọn lọc sao cho mộ phần hợp phong thủy nhất là điều vô cùng quan trọng. Để một ngôi mộ chuẩn phong thủy có rất nhiều yếu tố, nhúng có 3 yếu tố quan trọng cần phải làm khi xây mộ cho người đã mất đó là chọn thế đất, kích thước mộ, và hướng đặt mộ phù hợp. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin chia sẻ tới các bạn về phong thủy mộ, khu lăng mộ chuẩn nhất, xem, coi hướng đặt, xây mộ theo tuổi của người quá cố, kích thước một ngôi mộ đẹp theo phong thủy. Mời các bạn cùng tham khảo.

 

Phong thủy về mộ, lăng mộ - Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ
Phong thủy về mộ, lăng mộ – Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ

Phong thủy đặt mộ và xem thế đất, hướng đặt mộ, kích thước mộ chuẩn

1. Xem thế đất đặt mộ, xây mộ theo phong thủy

Đầu tiên khi xây mộ cho người quá cố chúng ta phải tìm được một mảnh đất đẹp, hợp phong thủy để đặt mộ, xây mộ. Để có thể chọn được thế đất đẹp hợp phong thủy các bạn nên tìm các thầy địa lý, thầy phong thủy giỏi có kinh nghiệm và nhờ họ giúp đỡ, chọn thế đất đẹp để đặt mộ. Dưới đây Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm chọn thế đất xây mộ đẹp, hợp phong thủy được tham vấn từ các chuyên gia phong thủy giỏi ở Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thế đất đặt mộ, xây mộ theo phong thủy
Xem thế đất đặt mộ, xây mộ theo phong thủy

 

Chọn thế đất xây mộ cần chú ý hàng đầu đó là núi và nước

 • Khu đất để đặt, xây mộ cho người quá cố mà có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Nhưng cũng cần tránh những thế đất mà ở trước mộ có nước xung hạ hoặc nước chảy thẳng đến, thẳng đi. Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.
 • Thế đất đẹp, chuẩn phong thủy nhất để đặt, xây mộ đó là thế đất mà đằng sau có núi. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.
 • Cần tránh đặt mộ ở những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ. Ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn.
 • Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.
 • Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.
 • Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ.
 • Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …
 • Đất đặt huyệt mộ nên chọn nơi đất mới, chưa từng bị chôn lấp, đào xới là tốt nhất. Chọn nơi có khí đất tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Ở những vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 6,70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm hoặc nên cùng mầu với đất khu vực bản địa. Nếu là miền sơn cước thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt “nhưng không được quá khô”.
 • Không được đặt huyệt mộ tại nơi đất tơi xốp quá khô sẽ “không tốt cho xương hài cốt”. Không đặt ở nơi đất khi đào nên có mạch nước ngầm chảy xiết dứoi huyệt “lâu dài rất dễ trôi mất tiểu mất mộ “, trừ trường hợp dòng nước đó được xác định là ” tụ huyệt long thủy lộ” nếu dưới huyệt mộ có nước ít thì tốt nhưng không được chảy xiết và nước phải trong, mùi thơm. Tránh nước có mùi tanh nồng. hôi khó ngửi.
 • Những huyệt ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt.hoặc kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác “trong trường hợp bắt buộc phải chôn thì chỉ chôn bên cạnh”
 • Ở những nơi quy tụ nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Nên tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè lên mộ, hoặc các góc mộ khác trọc vào ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ.
 • Nếu như chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, và nhìn ra ao hồ hay sông suối là tốt nhất. Trong trường hợp đất đai quá khan hiếm, không chọn được huyệt mộ phía trước thông thoáng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.
 • Cần thận trọng quan sát kĩ lưỡng hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Không được đặt huyệt ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên, nếu pham phải điểu này thì chủ về phá bại.
 • Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng là điểu tối kỵ. Để tốt nhất, mọi người nên chọn huyệt nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi lối lại.
 • Ở vùng núi cao thì cần thẩm định huyệt mộ theo tiêu chí của địa lý. Nên đặt huyệt ở những nơi được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt, phía sau có cao sơn(núi) che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ (sông, hồ )… thì quá tốt…

2. Xem, coi hướng đặt, xây mộ theo tuổi của người quá cố

 

Năm sinh Hướng tốt Hướng xấu
Dần, Ngọ, Tuất Đông và Tây Bắc
Thân, Tý, Thìn Đông và Tây Nam
Tỵ, Dậu, Sửu Nam và Bắc Đồng
Hợi, Mão, Mùi Nam và Bắc Tây
Xem, coi hướng đặt, xây mộ theo tuổi của người quá cố
Xem, coi hướng đặt, xây mộ theo tuổi của người quá cố

 

xem hướng đặt, xây mộ theo tuổi của người quá cố

 • Hướng đặt mộ tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc đối với những người sinh năm tuổi Dần – Ngọ – Tuất
 • Hướng mộ tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam đối với những người sinh năm tuổi Thân – Tý – Thìn
 • Hướng xây mộ tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông đối với những người sinh năm tuổi Tị – Dậu – Sửu
 • Hướng làm mộ tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây đối với những người sinh năm tuổi Hợi – Mão – Mùi.

Xem hướng đặt mộ theo cung mệnh người đã mất

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều phải xác định phương vị + hướng mộ hợp mệnh cung của con người. Có hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Người Đông Tứ Mệnh bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy). Những người này hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Người Tây Tứ Mệnh Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).  Tây tứ mệnh hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

3. Kích thước một ngôi mộ đẹp theo phong thủy

 

Kích thước một ngôi mộ đẹp theo phong thủy
Kích thước một ngôi mộ đẹp theo phong thủy

 

Kích thước mộ chôn lần đầu dùng để bốc sau này

Kích thước của huyệt mộ này quan trọng là lớn hơn kích thước quan tài mỗi chiều khoảng 20 cm, đủ để đặt hạ xuống và sau này bốc mộ dễ dàng.

Kích thước mộ địa táng chôn không bốc

Huyệt mộ này cũng phải lớn hơn kích thước quan tài khoảng 10 cm để hạ xuống dễ dàng, chiều sâu khoảng 2m tùy từng địa thế đất, bốn mặt xây tường gạch khoảng 10 cm.

Kích thước mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng

Đây là loại mộ có nhiều sự lựa chọn nhất về kích cỡ, các kích thước phần âm của ngôi mộ, cũng như kích thước tiểu quách sử dụng. Thông thướng kích thước tiểu quách khoảng 40×70 cm dùng cho mộ cải táng, tuy nhiên có rất nhiều loại khách nhau các bạn có thể tham khảo lựa chọn.Các bạn có thể đào huyệt mộ dựa vào diện tích đất của gia đình để đặt tiểu quách.

Kích thước huyệt mộ cải táng:

 • Kích thước lọt lòng huyệt : rộng 67, dài 127, sâu 147 cm.
 • Kích thước phủ bì thành huyệt mộ : rộng 107 cm, dài 167 cm.

Kích thước đào huyệt mộ phải lớn hơn kích thước tiểu sành, dư ra khoảng 10 cm hai bên và 20 cm phía trước sau để khi hạ tiểu xuống được dễ dàng.

Xây tường thì xây tường gạch 20 cm là chắc chắn nhất, với độ sâu khoảng 147 cm.

Kích thước xây mộ tròn theo phong thủy

 

Kích thước xây mộ tròn theo phong thủy
Kích thước xây mộ tròn theo phong thủy

Kích thước mộ tròn theo phong thủy với đường kính như sau 133cm, 147cm, 167cm, 173cm, 197cm, 217cm, 255cm..(lưu ý đây là đường kính phủ bì của đế mộ). Kích thước của mộ tròn chuẩn phong thủy được tính bằng thước Lỗ ban.

Kích thước mộ đá đôi theo phong thủy

Kích thước mộ đá đôi theo phong thủy
Kích thước mộ đá đôi theo phong thủy

Kích thước mộ đá đôi theo phong thủy : 167×167(cm), 167×197(cm), 172x197cm, 147x197cm, 197x237cm, 255x275cm, 275x275cm, 322x322cm, 342x342cm…

Kích thước lăng mộ chuẩn theo phong thủy

 • Lăng mộ có kích thước đế 69 x 107 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 81 x 127 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 89 x 133 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 89 x 147 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 107 x 167 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 107 x 173 cm
 • Lăng mộ có kích thước đế 107 x 195 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 127 x 217 cm.
 • Lăng mộ có kích thước đế 127 x 232 cm.

Kích thước tiểu mộ theo phong thủy

Một chiếc tiểu sành, quách sành dùng cho mộ cải táng thường có kích thước phổ thông như sau: Kích thước bên ngoài phủ bì của tiểu : rộng 47, dài 87 cm, cao 55 cm.

Kích thước mộ chôn một lần

Huyệt mộ này cũng phải lớn hơn kích thước quan tài khoảng 10 cm để hạ xuống dễ dàng, chiều sâu khoảng 2m tùy từng địa thế đất, bốn mặt xây tường gạch khoảng 10 cm.

Trên đây là những lưu ý trong phong thủy về mộ, lăng mộ – Hướng đặt mộ theo tuổi, kích thước mộ. Việc lựa chọn loại mộ cũng có tác động rất nhiều trong các yêu tố phong thủy về mộ phần, mời các bạn tham khảo các mẫu mộ đá đẹp chuẩn phong thủy của Đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đẹp miền Nam bằng đá trắng
Mẫu mộ đẹp miền Nam bằng đá trắng
Mẫu mộ đá lục lăng đẹp
Mẫu mộ đá lục lăng đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mộ đá hoa cương công giáo đẹp
Mộ đá hoa cương công giáo đẹp
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp

>> Mộ tròn bằng đá – Các mẫu mộ tròn đẹp, chuẩn phong thủy

Liên hệ đá mỹ nghệ Ninh Bình theo thông tin dưới đây để nhận tư vấn, báo giá thiết kế mộ đá, lăng mộ phù hợp phong thủy về mộ phần: