Review các mẫu cổng tam quan chùa đẹp nhất Việt Nam

Cổng tam quan là công trình kiến trúc đậm nét tâm linh văn hoá Việt rất quen thuộc với những người dân ở đồng bằng Bắc Bộ. Có thể nói đây là nét đặc trưng văn hóa rất riêng của nước ta mang lại giá trị truyền thống độc đáo. Một số mẫu cổng tam quan có kiến trúc cổ xưa, độc đáo được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến phải kể như cổng tam quan Rạch Giá, cổng tam quan Huế hay cổng tam quan chùa Thiên Mụ. Cùng tìm hiểu chi tiết những mẫu cổng tam quan này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Cổng tam quan Rạch Giá

Cổng tam quan Rạch Giá là một trong những công trình tâm linh độc đáo nhất tại nước ta và là biểu tượng kiến trúc của tỉnh Kiên Giang. Nếu bạn có dịp đến Kiên Giang, đừng quên ghé qua chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng của công trình này.

Lịch sử hình thành cổng tam quan Rạch Giá

Cổng Tam quan Rạch Giá Kiên Giang là một công trình kiến trúc độc đáo và mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Cổng Tam quan Rạch Giá được xây dựng vào năm 1955 vào thời kỳ Pháp thuộc. Cánh cổng này nằm tại trục đường Nguyễn Trung Lực, Lạc Hồng thuộc thành phố Rạch Giá. Công trình được làm theo văn hoá kiến trúc truyền thống người Việt với ba ô cửa hình vòng cung.

Trước đây, cổng Tam quan như một cổng làng mọi người cần đi qua  khi vào Rạch Giá từ phía các huyện. Tức là du khách khi đến với Kiên Giang đều sẽ cần đi qua cổng tam quan Rạch Giá. Ở thời điểm mới xây cổng tam quan này, Rạch Giá vẫn chưa là một đơn vị hành chính độc lập mà vẫn thuộc huyện Châu Thành.

Ngày nay, Cổng Tam quan Rạch Giá được lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu cũng như sơn sửa nhiều lần để có được vẻ đẹp toàn viện như hiện tại. Cổng Tam quan Rạch Giá đã trở thành biểu tượng của thành phố và là một điểm đến hấp dẫn cho du khách khi ghé thăm Rạch Giá.

Cổng tam quan Rạch Giá
Cổng tam quan Rạch Giá

Kiến trúc độc đáo của cổng tam quan Rạch Giá

Cổng Tam quan Rạch Giá có ba ô cửa (tam quan) hình vòng cung, cửa giữa lớn hơn hai bên . Cổng tam quan có ý nghĩa thể hiện ba cái nhìn độc đáo của Phật giáo. Thể hiện cái vô thường, cái giả và sự trung gian giữa cả hai. Mỗi vòm cổng được thiết kế hai tầng mái và chạm khắc thêm nhiều hoa văn phong thuỷ độc đáo.

Tuy rằng đã trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử nước nhà khiến cổng tam quan không còn được trọn vẹn như ban đầu nhưng nhờ sự tu sửa của các nghệ nhân lành nghề, cổng tam quan Rạch Giá vẫn là biểu tượng đáng tự hào đối với người dân Kiên Giang.

Cổng tam quan Huế

Cổng tam quan Huế là cổng chính tự viện được thiết kế với kiến trúc uy nghiêm, đồ sộ. Các tín đồ Phật giáo và du khách khi đi vào tự viện Huế đều cần phải đi qua cổng tam quan này.

Lịch sử hình thành cổng tam quan Huế

Cổng tam quan Huế là một công trình kiến trúc đặc trưng của Tử Cấm Thành Huế, nơi ở của các vua chúa nhà Nguyễn. Cổng được khởi công xây dựng vào năm 1804, năm vua Gia Long đời thứ 31. Đầu tiên công trình này có tên gọi là Cung thành nhưng đến năm 1822 (năm Minh Mạng 3) thì được đổi tên là Tử Cấm Thành.

Cổng tam quan Huế là nơi tiếp đón các sứ giả nước ngoài, các quan lại đến chầu vua,cũng như là nơi tổ chức các lễ hội quan trọng. Cổng tam quan Huế cũng là nơi vua ban chiếu, ban phong, ban thưởng cho các quan lại và dân chúng. Cho đến nay, cổng tam quan Huế vẫn là công trình kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong nền văn hoá tâm linh Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo của cổng tam quan Huế

Cổng tam quan Huế có kiến trúc độc đáo là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Việt Nam và Pháp. Cổng tam quan Huế gồm có ba cửa, cửa giữa lớn hơn hai cửa bên và được dành riêng cho vua. Kiến trúc cổng tam quan được đánh giá bề thế và uy nghiêm mang đậm nét truyền thống văn hoá Việt.

Trên cổng có khắc chữ “Đại Cung Môn” bằng chữ Hán. Cổng tam quan này được trang trí bằng nhiều họa tiết hoa văn, động vật, cây cỏ, đồ vật, biểu tượng phong thủy. Cổng tam quan Huế là một biểu tượng của Tử Cấm Thành Huế và là một di sản văn hóa quốc gia.

Cổng tam quan Huế

Cổng tam quan chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là điểm tham quan tâm linh nổi tiếng tại Huế. Ngoài những điểm khám phá như Điện Đại Hùng, Tháp Phước Duyên, khu mộ tháp, Điện Địa Tạng thì cổng tam quan bên ngoài chính là khu vực được nhiều du khách chú ý đến.

Lịch sử hình thành cổng tam quan Thiên Mụ

Cổng tam quan Thiên Mụ là một hạng mục trong công trình kiến trúc đẹp và cổ kính của chùa Thiên Mụ, nằm trên đồi Hà Khê, bên sông Hương, cách thành phố Huế khoảng 5 km. Cổng tam quan Thiên Mụ được xây dựng vào năm 1626 để thờ các vị thần và bà Mụ.

Gian chính giữa được gọi là Hải Bình Cung, nơi thờ Đức Thiên Hậu Thánh Mẫu và 12 Bà Mụ. Phía trước gian giữa là nơi dùng để thờ tượng thần Thiên Lý Nhãn và Thuận Phong Nhĩ. Ngoài ra, gian bên trái dùng để  thờ Đức Bảo Sanh Đại và 36 vị tôn thần.

Cổng tam quan Thiên Mụ được xây dựng lại quy mô hơn vào năm 1710 dưới thời chúa Quốc – Nguyễn Phúc Chu. Chúa Quốc cũng cho đúc một chiếc chuông lớn, nặng tới trên hai tấn, gọi là Đại Hồng Chung có khắc một bài minh trên đó.

Cho đến năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, nhà vua muốn cầu con nối dõi nên đổi tên chùa từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ”. Vì vậy, hiện nay người dân vẫn quen gọi là hai tên là chùa Thiên Mụ và Linh Mụ. Cổng tam quan Thiên Mụ là một biểu tượng của chùa Thiên Mụ và là một di sản văn hóa quốc gia.

chùa thiên mụ Huế

Kiến trúc độc đáo của cổng tam quan Thiên Mụ

Cổng tam quan Thiên Mụ ở vị trí nằm sau tháp Phước Duyên. Cổng có 3 lối đi sẽ tượng trung cho ba giới bao gồm Nhân – Quỷ – Thần. Cửa giữa có chiều cao 5,1 m, chiều rộng 4,35 m, cửa bên có chiều cao 4,35 m, chiều rộng 3,6 m. Lối kiến trúc của cổng tam quan chùa Thiên Mụ được đánh giá rất độc đáo và ấn tượng.

Cổng tam quan của chùa có hai cổng là cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ. Trong đó, cổng tam quan có gác được thiết kế nhỏ hơn với gác trên cùng dùng để treo chuông. Cổng tam quan tứ trụ là cổng thay thế với thiết kế các vách tường để làm bốn trụ, phía trên nối liên bốn trụ thành phần trán cổng.

Tổng thể kiến trúc cổng tam quan chùa Thiên Mụ mang đậm nét truyền thống Việt Nam. Những dấu ấn thời gian in hằn trên cổng tam quan Thiên Mụ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ về một thời đã qua của dân tộc ta.

Cổng tam quan Thiên Mụ có thể nói chính là biểu tượng của chùa Thiên Mụ. Cổng tam quan Thiên Mụ không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mà còn là một nơi thể hiện sự tôn kính và tín ngưỡng của người dân đối với các vị thần và bà Mụ.

Bài viết trên là những chia sẻ về các loại mẫu cổng tam quan đẹp kiến trúc độc đáo, lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Mỗi cổng tam quan sẽ có những vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Hy vọng những review khách quan trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để ghé thăm những công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng trong dịp du lịch sắp tới.