Bốc mộ thì xem tuổi ai? Tháng mấy bốc mộ tốt

Xem tuổi xây mộ năm 2021

Bốc mộ thì xem tuổi ai và bốc mộ tháng nào tốt là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Cùng tìm hiểu thông tin xem ngày tốt xây mộ năm 2024 và gợi ý những vấn đề về xem tuổi bốc mộ, lưu ý khi bốc mộ chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp

Chọn thời điểm bốc mộ như thế nào tốt nhất?

Bốc mộ là việc di dời hài cốt của người đã khuất từ nơi an táng cũ sang nơi an táng mới. Theo quan niệm dân gian, việc bốc mộ nên thực hiện sau 3 năm kể từ ngày chết, khi mà toàn bộ phần xác đã được phân hủy chỉ còn lại xương. Tuy nhiên, tùy theo địa chất, thời tiết, khí hậu và thể trạng của người chết, thời gian này có thể kéo dài từ 4 đến 7 năm.

Xem ngày di chuyển mồ mả là vấn đề đặc biệt quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt chú ý. Cụ thể những lưu ý khi xem ngày giờ bốc mộ như sau:

Chọn năm bốc mộ

Trong năm, thời điểm tốt để bốc mộ là vào cuối năm theo âm lịch từ cuối mùa thu cho đến trước tiết Đông Chí. Người ta thường tránh bốc mộ vào đầu năm vì cho rằng sẽ mang lại những điều không may mắn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình trong năm.

Bốc mộ tháng nào tốt?

Sau khi chọn năm bốc mộ, gia chủ còn cần chú ý tìm hiểu bốc mộ tháng nào tốt. Các chuyên gia phong thủy cho rằng thời điểm bốc mộ tốt nhất nên vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch, trùng vào tiết Thu đến hết tiết Đông. Lý do là thời gian này đã qua mùa mưa ngâu, thời tiết mát mẻ, hanh khô, thuận lợi cho việc bốc mộ và xây dựng.

Ngoài ra, cuối năm cũng là lúc gia đình đã hết 3 năm chịu tang có thể tiến hành các việc quan trọng. Người ta thường tránh bốc mộ vào đầu năm vì cho rằng sẽ mang lại những điều không may mắn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình trong năm.

Chọn ngày giờ bốc mộ

Vấn đề xem ngày tốt chuyển mộ rất quan trọng và cần phải xem xét kỹ lưỡng. Theo phong thủy, việc bốc mộ ảnh hưởng đến vận mệnh của người còn sống và người đã mất. Vì vậy, gia chủ cần chú ý xem ngày xây kim tĩnh sao cho chính xác để đảm bảo quá trình bốc mộ diễn ra suôn sẻ nhất.

Xem ngày xây mộ theo tuổi cần xem xét đến tuổi của người chết và người nam trưởng trong gia đình. Nên chọn những ngày và giờ Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp với tuổi của người chết và người nam trưởng. Tránh những ngày và giờ Lục xung, Lục Hình, Lục hại, xung sát với tuổi của người chết và người nam trưởng của dòng họ. Ngoài ra, cần tránh những ngày và giờ có sao xấu như Thiên tặc, Hà khôi, Nguyệt phá, Thọ tử, Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục, Tam tang….

Việc bốc mộ cũng cần xem xét đến trực của ngày. Nên chọn những trực tốt như MÃN, THÀNH, BÌNH, ĐỊNH, THÂU, KHAI. Tránh những trực xấu như TRỪ, PHÁ, NGUY, BẾ.

Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp

Bốc mộ thì xem tuổi ai?

Theo quan niệm dân gian, bốc mộ là việc di dời hài cốt của người đã khuất từ nơi an táng cũ sang nơi an táng mới, sạch sẽ và đẹp đẽ hơn. Bốc mộ thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cũng như cầu mong cho người chết được bình an, siêu thoát và có một vị trí đẹp để an nghỉ.

Xem tuổi sửa mộ cho người thân là điều cần thiết giúp thể hiện lòng thành của con cháu với người đã khuất. Việc bốc mộ cần xem xét theo tuổi của người chết và người nam trưởng trong gia đình, dòng họ. Ví dụ xem tuổi bốc mộ cho mẹ, gia chủ sẽ cần xem tuổi của mẹ và người nam trưởng trong nhà để chọn ra ngày giờ bốc mộ phù hợp nhất.

Ngoài ra, gia chủ cần chú ý những tuổi kiêng bốc mộ để tránh trường hợp quá trình bốc mộ xảy ra sai sót về mặt tâm linh. Nếu người mất thuộc can Giáp, Kỷ thì tuổi cần kiêng là những ngày mậu Tuất tháng 3, ngày Quý Hợi tháng 7, ngày Bính Thân của tháng 10 và ngày Đinh Hợi của tháng 11. Người mất thuộc can Ất, Canh, thì tuổi này kiêng khi bốc mộ vào ngày Nhâm Thân tháng 4 và Ất Tỵ trong tháng 9…

Xem thêm: Làm mộ đá có tốt không

Tại sao bốc mộ kiêng năm nhuận?

Năm nhuận có bốc mộ được không cũng là vấn đề nan giải mà nhiều gia chủ quan tâm. Theo lịch dương, năm nhuận là năm có 366 ngày, dư một ngày so với năm không nhuận. Còn theo lịch âm, năm nhuận là năm có 13 tháng, dư một tháng.

Vậy tại sao bốc mộ kiêng năm nhuận? Nhiều người cho rằng nên kiêng năm nhuận vì đây là năm thừa tháng dư. Nếu năm nhuận trong nhà có việc vui thì niềm vui này sẽ được nhân đôi. Nếu năm nhuận trong nhà có tang sự hay gặp chuyện xui xẻo thì cái xui này cũng sẽ được nhân lên nhiều lần. Tuy nhiên, quan niệm này có thể đúng hoặc không tuỳ theo tín ngưỡng của gia chủ.

Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mẫu mộ đá công giáo đẹp

Những lưu ý gia chủ cần biết khi bốc mộ

Ngoài xem ngày xây mộ theo tuổi, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau khi bốc mộ

Lưu ý trước khi bốc mộ

Trước khi bốc mộ, bạn cần tiến hành quan sát và thực hiện các thao tác kiểm tra mộ phần. Xem xét xem phần mộ đó đã đủ thời gian để làm cải táng hay chưa, có bị mộ kết hay chưa tiêu hết thịt hay không.

Nhiều người băn khoăn xây mộ có cần xem tuổi không. Câu trả lời chắc chắn là có. Sau khi cảm thấy mộ đã thích hợp để di dời hãy chọn thời gian bốc mộ thích hợp. Ngoài ra, chọn vị trí tốt để đặt mộ cũng là điều gia chủ cần chú ý. Vị trí đặt mộ cần chọn hướng, địa hình sao cho tốt về mặt phong thuỷ giúp vong linh người đã khuất được an nghỉ nơi suối vàng.

Sau khi đã có ngày giờ và vị trí đặt mộ mới, bạn có thể bắt đầu sắm lễ cúng bốc mộ. Những vật phẩm cúng sẽ tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. Để biết chính xác bốc mộ nên sắm đồ cúng gì bạn có thể liên hệ với các thầy phong thuỷ, thầy cúng uy tín để được hỗ trợ.

Lưu ý trong khi bốc mộ

Trong quá trình bốc mộ, bạn cần chú ý thực hiện lễ cúng xin phép trước khi bốc mộ. Nếu trong quá trình bốc mộ thi thể người chết được tiêu hết cần có biện pháp xử lý phù hợp như sử dụng thuốc tiêu xác, hỏa táng hay làm lễ xin phép chôn cất lại tuỳ theo tập tục vùng miền.

Khi đặt quách vào mộ mới, nên đặt theo hướng phù hợp với phong thủy, tránh hướng xấu như Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam. Nên đặt một ít đất từ nơi an táng mới vào quách để tạo sự hòa hợp và dẫn dắt vong linh về với mộ mới..

Khi làm lễ cúng bốc mộ, nên cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho vong linh, để vong linh cũng đủ duyên về chùa nghe kinh, nghe Pháp, sớm giác ngộ mà siêu thoát.

Lưu ý sau khi bốc mộ

Sau khi bốc mộ về, bạn cần thực hiện một số việc sau để tránh mang lại những điều không may mắn cho bản thân và gia đình:

  • Khi về nhà, bạn cần rửa tay, rửa chân, rửa mặt bằng nước muối hoặc nước trà để thanh tẩy khí vật. Nếu có thể, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo mới.
  • Bạn cũng cần thắp hương, cúng dường Tam Bảo, cầu nguyện cho vong linh được an nghỉ và bảo vệ cho gia đình. Ngoài ra, bạn có thể đến chùa để xin phép Tam Bảo và nhận lễ vật từ các sư thầy.
  • Bạn cần tránh những việc quan trọng trong ngày bốc mộ, như ký kết hợp đồng, mua bán nhà đất, làm ăn, cưới hỏi…. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người có tuổi xung khắc với mình hoặc người già, trẻ nhỏ vía yếu.
  • Nếu cảm thấy bản thân mệt mỏi, tinh thần uể oải hãy bổ sung thêm hoa quả, vitamin hoặc thực hiện các biện pháp tâm linh như nghe nhạc Phật, tụng kinh để thanh tẩy tâm hồn.
Mộ đá tam cấp đơn giản đẹp
Mộ đá tam cấp đơn giản đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đôi bằng đá xanh rêu Thanh Hóa
Mẫu mộ đôi bằng đá xanh rêu Thanh Hóa
Mẫu mộ lục giác bằng đá nguyên khối đẹp
Mẫu mộ lục giác bằng đá nguyên khối đẹp


Bài viết trên là những chia sẻ về bốc mộ tháng nào tốt và bốc mộ thì xem tuổi ai. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn chuẩn bị cho quá trình di dời mộ cho người thân một cách tốt nhất.

Cơ sở đá tâm linh và mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn/