Mộ đôi bằng đá có ý nghĩa tâm linh như thế nào?

Không giống với mộ đơn, mộ đôi được thiết kế đặc biệt dành cho 2 người. Đó thường là những người gắn bó với nhau trong thời gian dài như vợ chồng hoặc những người tri kỷ. 

Ý nghĩa tâm linh sâu sắc của mộ đôi

Mộ đôi là mẫu mộ được xây dựng cho hai người đã khuất thể hiện tình cảm, sự gắn bó khăng khít. Cũng như các loại mộ khác, việc xây dựng mộ đôi bằng đá cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Môi đá đôi thể hiện sự gắn kết, tình cảm thân thiết bền chặt của người đã khuất, đến khi rời xa cõi đời vẫn ở cạnh nhau. Mẫu mộ này thường dành cho các cặp vợ chồng hoặc những người tri kỉ.

Mộ đá đôi thường sẽ được thiết kế liền kề nhau trên một khối đá, hoặc tách biệt nhưng được đặt sát cạnh nhau. Mộ đôi có hoa văn, kiểu dáng, kích thước gần như tương tự nhau. Đây cũng là minh chứng thể hiện cho tình cảm vĩnh cửu của họ.

Các mẫu mộ đôi đẹp bằng đá

Mộ đôi có mái

Mộ đá đôi có mái là mộ mà trên cùng được thiết kế lớp mái mục đích che bài vị (dao động khoảng từ 1 đến 3 mái). Phần mái dùng để bảo vệ bài vị khỏi điều kiện tự nhiên cũng như thẩm mỹ hơn cho ngôi mộ.

Mẫu mộ đá đôi có mái đẹp
Mẫu mộ đá đôi có mái đẹp

Mộ đôi có mái thường có kích thước đế là 167cm x 133cm, chiều cao đế là 75cm và phần mái cao 235cm. Để tăng sự chắc chắn, sẽ có 3 cột đỡ được kết cấu phía trước phần mái.

Mộ đôi không mái

Mộ đôi bằng đá không mái được thiết kế đơn giản, cấu tạo từ đá tự nhiên, được ghép lại bằng những mộng đá cứng chắc và bền vững sau khi chạm khắc và đóng thô để tạo nên một ngôi mộ thống nhất.

Mẫu mộ đá đôi không mái đẹp
Mẫu mộ đá đôi không mái đẹp

Kích thước thường gặp của những mẫu mộ đá không mái bao gồm: 69x107cm, 87x173cm, 89x133cm, 107x147cm, 107x167cm,…

Mộ đá đôi hỏa táng, địa táng

Khu vực đồng bằng hoặc một số nơi phía Bắc thường sử dụng mộ đá đôi hỏa táng hay địa táng. Mộ thường không lớn với kích thước chỉ khoảng 167x197cm.

Tuy nhiên, vẫn có mộ có kích thước lớn hơn với mục đích trước khi mất làm sẵn mộ hoặc khi có một người mất trước thì làm luôn mộ đôi. Để sau mở nắp dễ dàng trong việc đưa cốt xuống thì kích thước của mộ đôi hỏa táng, địa táng cần phải đủ lớn.

Mộ đá tam sơn đôi

Là một mộ đôi mẫu đơn giản, không cầu kỳ, không nhiều chi tiết rườm rà và không có mái tuy nhiên mộ đá đôi tam sơn vẫn mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự linh thiêng cho cả cụm mộ.

Mẫu mộ đá đôi tam sơn đẹp
Mẫu mộ đá đôi tam sơn đẹp

Mộ tam sơn đôi vẫn không thiếu hoa văn chi tiết được điêu khắc tỉ mỉ giúp cho mộ mang được nhiều phần ý nghĩa, qua đó có thể truyền tải được thông điệp thông qua nội dung hoa văn.

Mộ đôi tam cấp bằng đá

Đúng như tên gọi, mộ đá đôi tam cấp khá đơn giản bằng việc xếp chồng những khối đá theo thứ tự từ lớn đến nhỏ lên nhau. Tuy đơn giản nhưng mộ vẫn mang sự hiện đại và tinh tế.

Cấu trúc mộ thường như sau: dưới cùng là khối đá lớn nhất, từ dưới lên xếp các khối đá bé hơn và nhỏ dần. Khối thứ nhất thường lớn hơn khối thứ 2 khoảng 10cm và 15cm là khoảng nhỏ hơn của khối thứ 3 trên khối thứ 2.

Mộ đá đôi công giáo

Mộ đôi công giáo chôn cất những người thân hay cặp vợ chồng theo đạo thiên chúa. Mộ của người công giáo sẽ có một số sự khác biệt đặc trưng như có Thánh Giá, Thiên Thần hay Kinh Thánh mang ý nghĩa là những lời cầu nguyện cho người đã mất có thể được trở về bên Thiên Chúa cũng như phù hộ cho con cháu đời sau được hưởng hồng ân của Thiên Chúa.

Mẫu mộ đôi công giáo bằng đá
Mẫu mộ đôi công giáo bằng đá

>> Mẫu mộ đôi đẹp bằng đá

Những yếu tố giúp tạo nên mẫu mộ đôi đẹp

Từ những công trình nhỏ như mẫu mộ đôi cũng như các công trình lớn thì vị trí xây dựng hay nói cách khác là Phong Thủy luôn là phần quan trọng nhất và cần phải được tính toán khảo sát tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Ngoài ra việc lựa chọn mẫu mộ đôi đẹp hay còn gọi là thiết kế và thi công cũng rất quan trọng. Phải chọn lựa làm sao cho phù hợp với phong tục địa phương, tôn giáo tín ngưỡng hay nguồn lực tài chính của gia đình.

Điều quan trọng cuối cùng là nguyên vật liệu dùng để xây mộ. Các nguyên liệu thường thấy có thể kể đến như gạch, đá xanh, đá granite,…Bằng cách sử dụng các vật liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tu sửa, bảo vệ cũng như chăm sóc và bảo quản phần mộ một cách vẹn toàn.

Các loại đá được sử dụng làm mẫu mộ đôi đẹp

Đá dùng làm mộ đôi thường làm từ đá tự nhiên lộ thiên được khai thác tại các mỏ đá trải dài trên khắp cả nước, có thể kể đến như Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Nghệ An, Đà Nẵng,…

Tùy nơi thì đá có tính chất vật lý cũng như màu sắc khác nhau, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của từng vùng, ví dụ như những loại đá được khai thác ở Thanh Hóa có màu xanh da trời hay xanh rêu rất hài hòa và mộc mạc, còn đá ở Nghệ An có màu vàng và trắng, màu sắc bắt mắt rực rỡ,…

Tùy vào phong tục tập quán hay yêu cầu thẩm mỹ để lựa chọn loại đá phù hợp giúp chạm khắc hoa văn cũng như là truyền tải thông điệp.

>> Báo giá lăng mộ đá Ninh Bình đẹp, rẻ nhất 2021

Địa chỉ bán mộ đôi uy tín giá tốt

Làng đá Ninh Vân, Ninh Bình chuyên cung cấp những sản phẩm có chất lượng cao, tính thẩm mỹ, bền đẹp cũng như nguồn gốc rõ ràng. Với kinh nghiệm sản xuất lâu năm, chúng tôi đã thi công thiết kế cho nhiều công trình trên toàn quốc như: Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định,… Đặc biệt là khu vực phía Nam như các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang,…

 Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và được tư vấn miễn phí. Vui lòng liên hệ đá mỹ nghệ Ninh Bình theo địa chỉ:

 

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0912.342.635
  • Zalo : 0912.342.635

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!