Kim tĩnh lỗ huyệt là gì? Cách xây mộ kim tĩnh chuẩn phong thuỷ

Kim tĩnh là gì, Cách xây Kim tĩnh chuẩn phong thủy

Kim tĩnh là vách đá lỗ huyệt mộ được xây để tránh tình trạng sạt lở, côn trùng ảnh hưởng bên trong. Việc xây kim tĩnh có ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ và ảnh hưởng trực tiếp đến phần mộ tổ tiên. Cùng tìm hiểu chi tiết kim tĩnh lỗ huyệt là gì, cách xây mộ kim tĩnh chuẩn phong thuỷ trong bài viết dưới đây.

Kim tĩnh là gì, Cách xây Kim tĩnh chuẩn phong thủy
Kim tĩnh là gì, Cách xây Kim tĩnh chuẩn phong thủy

Kim tĩnh lỗ huyệt là gì?

Kim tĩnh lỗ huyệt là một khái niệm trong phong thủy liên quan đến việc xây dựng mộ phần cho người đã khuất. Theo đó, kim tĩnh là phần vách xây cho lỗ huyệt mộ có chức năng bảo vệ quan tài và áo quan bên trong khỏi sạt lở, nước, côn trùng và các tác động bên ngoài.

Kim tĩnh thường được làm bằng đá nguyên khối không có sắt bên trong và có một lỗ thông thiên ở dưới để giao hòa âm dương. Phía trên kim tĩnh có nắp đậy chịu lực tốt để đảm bảo an toàn cho mộ phần.

Ngoài lỗ huyệt là gì, vấn đề xây dựng kim tĩnh như thế nào cũng cần được quan tâm. Việc xây dựng kim tĩnh cần phải chú ý đến một số yếu tố quan trọng như vị trí, hướng, kích thước và chất lượng của kim tĩnh. Nếu xây kim tĩnh không đúng các, có thể ảnh hưởng đến phong thủy của huyệt mộ và gây ra những vận xui cho gia đình người đã khuất.

Chi phí xây kim tĩnh lỗ huyệt bao nhiêu?

Mức chi phí xây kim tĩnh lỗ huyệt sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá kim tĩnh lỗ huyệt như sau:

 • Chất liệu: Kim tĩnh thường được làm bằng đá nguyên khối, không có sắt bên trong để tránh kỵ với khí âm của người mất. Tuy nhiên, có thể có những loại đá khác nhau về chất lượng, độ bền, độ cứng, độ dẻo, độ kháng nước, độ kháng axit, độ kháng nhiệt, độ kháng mài mòn. Các loại đá khác nhau sẽ có giá thành khác nhau và ảnh hưởng đến chi phí xây kim tĩnh.
 • Kích thước: Kích thước kim tĩnh càng lớn thì chi phí xây dựng càng cao do cần nhiều nguyên liệu và lao động hơn.
 • Hướng và vị trí: Hướng và vị trí xây kim tĩnh có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, do có thể phải đào xới, san lấp, di chuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng.
 • Thời gian: Kim tĩnh cần được xây dựng trong thời gian ngắn nhất có thể, để tránh làm phiền vong linh người đã khuất và con cháu nơi dương gian. Tuy nhiên, việc xây dựng kim tĩnh cũng cần đảm bảo chất lượng, độ bền, độ an toàn, và phù hợp với phong thủy. Việc xây dựng kim tĩnh trong thời gian ngắn có thể làm tăng chi phí xây dựng, do cần nhiều lao động, thiết bị và nguyên liệu hơn.
 • Thị trường: Kim tĩnh là một sản phẩm có nhu cầu cao trong thị trường an táng, do đó giá cả của kim tĩnh có thể dao động theo cung và cầu của thị trường. Các yếu tố thị trường có thể làm tăng hoặc giảm chi phí xây dựng kim tĩnh .
Hình ảnh thiết kế Kim tĩnh (Lỗ huyệt)
Hình ảnh thiết kế Kim tĩnh (Lỗ huyệt)

Cách xây mộ đá kim tĩnh chuẩn phong thuỷ

Khi tìm hiểu cách xây mộ đá kim tĩnh chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm rõ vị trí, hướng và kích thước kim tĩnh. Cụ thể những nguyên tắc khi xây mộ đá kim tĩnh như sau:

Chọn vị trí đặt kim tĩnh lỗ huyệt

Ngoài kim tĩnh là gì, chọn vị trí đặt kim tĩnh là điều gia chủ cần biết. Kim tĩnh phải đặt ở vị trí đất mới, đất chưa có dấu hiệu bị đào xới và chưa từng đặt bất kỳ huyệt mộ nào.  Gia chủ nên đặt kim tĩnh nơi có mạch nước nhỏ, mặt nhìn ra sông hồ, nguồn nước và có mạch nước nhỏ. 

Ngoài ra, lỗ huyệt kim tĩnh nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng đãng, tránh gốc cây to đâm thẳng vào mộ phần. Vị trí phù hợp nhất để đặt kim tĩnh là những vùng đất có vị trí nhô cao, cỏ cây xanh tươi, tốt cho vong linh người đã khuất.

Chọn kích thước kim tĩnh lỗ huyệt

Việc chọn kích thước kim tĩnh cần phải chú ý đến một số yếu tố quan trọng như sau:

 • Kích thước kim tĩnh phải lớn hơn quan tài để đảm bảo quan tài đặt vào bên trong dễ dàng và an toàn. Kích thước kim tĩnh cũng cần phù hợp với kích thước mộ phần, không quá lớn hay quá nhỏ nhằm đảm bảo sự hài hòa với phong thủy.
 • Kích thước kim tĩnh cần căn cứ vào kích thước quan tài. Kích thước kim tĩnh nhìn chung có thể đặt làm theo con số là rộng 89cm, dài khoảng 127cm và sâu 140cm.
 • Kích thước kim tĩnh cần đảm bảo những con số tốt về mặt phong thủy. Nên chọn những con số có ý nghĩa tốt như 6, 8, 9. Tránh những con số có ý nghĩa xấu, như 4, 7, 13.

Chọn hướng đặt kim tĩnh lỗ huyệt

Hướng đặt kim tĩnh chính là hướng từ phía đầu đến chân người mất. Để chọn hướng đặt kim tĩnh tốt cần căn cứ vào tuổi hoặc hướng phong thủy của người quá cố. Việc chọn hướng kim tĩnh như thế nào cần cân nhắc kỹ và nên có sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ.

Ngoài những hướng tốt, khi xây mộ kim tĩnh cần tránh những hướng hung kỵ như hướng cửa chính của nhà, hướng đối diện với nhà thờ, chùa, miếu, mộ. Cũng cần tránh những hướng có sự xung khắc về ngũ hành như hướng Đông (Mộc) xung với hướng Tây (Kim), hướng Nam (Hỏa) xung với hướng Bắc (Thủy).

Những lưu ý gia chủ cần biết khi xây lỗ huyệt kim tĩnh

Ngoài vấn đề xây kim tĩnh là gì, những lưu ý khi xây kim tĩnh cũng là vấn đề gia chủ cần quan tâm. Một số lưu ý khi xây kim tĩnh như sau:

 • Cần chọn chất lượng đá làm lỗ huyệt kim tĩnh phù hợp, đảm bảo độ bền, độ cứng, kháng nước, chống ăn mòn hiệu quả.
 • Chọn kích thước lỗ huyệt phù hợp, tránh làm lỗ huyệt quá to làm tăng phí xây dựng.
 • Chọn hướng và vị trí đẹp để xây kim tĩnh theo đúng phong thuỷ hoặc căn cứ theo tuổi người mất.
 • Thời gian xây lỗ huyệt kim tĩnh cần nhanh chóng, tránh làm phiền vong linh người đã khuất.

Mẫu mộ đá đẹp được thi công bởi langdaninhbinh.com.vn

Bài viết trên là những lưu ý về vấn đề xây lỗ huyệt kim tĩnh và những lưu ý quan trọng trong quá trình xây. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp gia chủ hiểu hơn về vấn đề lỗ huyệt kim tĩnh là gì và chủ động hơn khi cần xây kim tĩnh lỗ huyệt.

Cơ sở đá tâm linh và mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn/