Văn khấn tảo mộ cuối năm và 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

Văn khấn tảo mộ cuối năm và 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

Văn khấn tảo mộ cuối năm và 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

Bài văn khấn tảo mộ cuối năm(Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ). 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm bạn cần phải biết. Lễ tảo mộ Tết thường diễn ra từ ngày 20 đến trước chiều ngày 30 tháng Chạp hàng năm, để mời ông bà, tổ tiên, những người thân đã khuất về nhà cùng đón Tết.

Theo phong tục của người Việt ta, hàng năm cứ vào khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) là nhiều gia đình người Việt đi tảo mộ, thăm viếng mộ và mời tổ tiên, những người thân đã khuất về nhà ăn tết, cũng là dịp đi thăm viếng những người thân đã khuất sau một năm bận rộn. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin chia sẻ tới các bạn bài văn khấn tảo mộ cuối năm và hướng dẫn đi tảo mộ cuối năm chi tiết nhất.

Văn khấn tảo mộ cuối năm và 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm
Văn khấn tảo mộ cuối năm và 5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

5 lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

Hằng năm, cứ vào dịp cuối năm, mọi người dân việt đi thăm viếng, vun lại những nấm mồ, phát cỏ dại, chặt cây cối quanh mộ, sửa sang, tu bổ mộ phần những người quá cố trong gia đình, và cả những phần mộ của các vị tổ tiên nhiều đời trước đó.

Thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền, một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu đã trở thành truyền thống. Dù tất bật thế nào đi chăng nữa trong cuộc mưu sinh, dù cả năm bôn ba làm ăn ở nơi xa, nhưng chốn quay về vẫn là gia đình.

Nhiều gia đình cho rằng mỗi dịp tảo mộ cũng là một dịp giãi bày với ông bà, tổ tiên những chuyện đã xảy đến trong năm với cả gia đình, dòng họ; cũng là để thành tâm mời ông bà tổ tiên chuẩn bị cùng về ăn Tết với gia đình.

Do đó, theo sau phong tục này ta có tục rước ông bà vào trưa ngày 30 âm lịch, và đưa ông bà, thường là vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4, tùy theo tập quán ở mỗi địa phương, và nếp sống của mỗi gia đình.

Thường thì ngày tiễn đưa ông bà cũng là ngày cuối cùng của những ngày nghỉ ngơi vui Tết, mọi người trong gia đình lại quay trở về với cuộc sống thường nhật, với những công việc phải làm, cùng với lòng tin là sẽ được tổ tiên phù hộ cho những ngày tiếp sau đó.

Tảo mộ, thăm viếng mộ cuối năm
Tảo mộ, thăm viếng mộ cuối năm

Lưu ý khi đi tảo mộ vào dịp cuối năm

  • Không đi tảo mộ khi trời đã tối : nên đi tảo mộ vào những ngày ấm áp, tạnh ráo. Không nên đi quá sớm khi sương trời chưa tan hoặc quá tối, thời gian này âm khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe của người đi tảo mộ.
  • Tất cả mọi người trong gia đình đều có thể đi tảo mộ : Tảo mộ là djp lễ của các thành viên trong gia đình thăm viếng, tưởng nhớ về người đã khuất với lòng thành kính. Chính vì vậy, tất cả mọi người trong gia đình đều có thể tham gia hoạt động này. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, bà bầu thì nên hạn chế.
  • Nên phát quang cây cối khi đi tảo mộ : khi đi tảo mộ các bạn nên chuẩn bị dao, liềm, dụng cụ cắt cây để phát quang cây cối rậm rạp quanh mộ. Ngoài ra nên mang thêm chậu, khăn lau đi để lau dọn.
  • Đi tảo mộ nên mang cúc, hoa lay ơn ra mộ : Bó hoa cúc/hoa lay ơn hoặc cây hoa cúc để cắm hoặc trồng cảnh phần mộ.
  • Mang theo lễ cúng : Khi ra tảo mộ cuối năm, bạn nên mang theo lễ cúng gòm 1 bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, hương/nhang, đèn, quần áo mã, nước lọc sạch, rượu, trầu cau cùng hoa quả, bánh kẹo tùy gia chủ. Nếu kết hợp tảo mộ với hành lễ cúng “hàn long mạch” thì cần dùng nước ngũ vị, hàng the tưới xung quanh mộ và tạ lễ như khi mới an táng người mất.

Bài văn khấn tảo mộ cuối năm hoặc Thanh minh, thăm mộ

Kính lạy:

– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
– Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
– Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)………………………………………………………………….

Địa chỉ…………………………………………………………
Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:
(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…):……………………………………..
Tuổi…………………
Tạ thế ngày……………… tháng…………. năm………………….
Phần mộ ký táng tại…………………………………………………………………………

Nay nhân ngày………………(Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền)

Download bài văn khấn