Cột đèn, cột đá nhà thờ họ có ý nghĩa gì?

Côt đèn cột đá nhà thờ họ

Cột đá là một kiến trúc không thể thiếu được của một công trình tâm linh như đình, miếu, chùa, nhà thờ họ…Cột đá, cột đèn luôn rất được ưa chuộng vì các kiến trúc ấy như những biểu tượng phong thủy cho nơi linh thiêng. Truyền thống dựng cột đá, cột đèn đã cố từ rất lâu đời nhưng vẫn được lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày hôm nay. Cột đèn, cột đá nhà thờ họ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt về mặt văn hóa tâm linh và phong thủy.

Ý nghĩa của cột đá nhà thờ họ
Ý nghĩa của cột đá nhà thờ họ

Ý nghĩa của cột đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ là chốn thờ cúng linh thiêng của cả một gia tộc nên khi xây dựng nhà thờ họ luôn phải để ý đến từng chi tiết, cân nhắc lựa chọn kết cấu thật tỉ mỉ. Vì vậy nên cần thiết kế sao cho phong thủy thật tốt cũng như khoa học.

Dựng cột đá (hay còn gọi là cột đồng trụ) là một thiết kế có giá trị phong thủy, thẩm mỹ cho công trình. Cột đá, đèn đá như là đặc trưng của chùa chiền, đền miếu, nhà thờ. Cột đồng trụ có tác dụng cân bằng âm dương nhờ năng lượng từ đá tỏa ra. Hơn nữa, người xưa quan niệm rằng việc dựng cột đá đồng trụ nhằm thể hiện sự uy nghiêm khiến cho ma quỷ phải khiếp sợ. Vậy nên dựng cột cũng là một cách trấn yểm đất đai, bảo vệ nơi thờ cúng. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa mong muốn con cháu trong dòng tộc luôn được bình an. Cũng chính những lý do đó mà cột đá hay cột đèn nhà thờ họ luôn có mặt trong mọi công trình tâm linh.

Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp

Cấu tạo của mẫu cột đá, cột đèn nhà thờ

Cột đá, cột đèn hay cột đồng trụ thường được làm từ những khối đá cứng chắc. Vì vậy nên nó có độ bền cao hơn những cột trụ thông thường, màu sắc của đá cũng tôn lên vẻ uy nghi lộng lẫy cho nhà thờ họ.

Cột đồng trụ luôn được làm theo từng đôi, mang đến sự cân bằng và hài hòa. Kiến trúc nhà thờ thường thấy có hai cột cao tầm 5-6 m và bằng nhau, vô cùng chắc chắn. Cũng giống như các loại cột khác, cột đồng trụ cũng có ba phần chính là đế tảng, thân cột và đỉnh cột.

Phần đế tảng 

hay còn được gọi là chân cột, nó có tác dụng nâng đỡ phần thân cột và đỉnh cột cũng như truyền lực từ hai phần trên xuống đất nền. Chính vì vậy chân đế phải được thiết kế từ những tảng đá có trọng lượng lớn, to và dày nhất. Phải như vậy thì nó mới có thể đứng vững và đỡ được phần trên. Phần đế tảng cũng được khắc hoa văn như lá lan, hoa sen để tăng tính thẩm mỹ.

Phần thân cột

thường là hình lăng trụ vuông, thân cột được chạm khắc nhiều họa tiết vô cùng độc đáo như tứ linh, tứ quý bốn mùa hoặc là cả câu đối thể hiện chủ ý của gia chủ. Thân cột thường được chế tạo từ đá tự nhiên, mang màu sắc linh thiêng cho nhà thờ họ

Phần đỉnh cột

Đây là phần được chăm chút kỹ lưỡng, thiết kế tinh xảo nhất. Nó thường được tạo hình đôi nghê đá, đôi đốm lửa hoặc phượng hoàng,…Phần đỉnh cột dùng để biểu trưng cho sự thiêng liêng, uy nghi đầy sức sống, trường tồn với thời gian. Đôi tượng đặt ở đỉnh cột cũng mang ý nghĩa canh gác, bảo vệ cho tổng thể khu vực linh thiêng.

Mẫu cột đèn, cột đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đèn, cột đá nhà thờ họ đẹp

> Mẫu cột hiên nhà thờ họ đẹp

> Các mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp

> Mẫu cuốn thư nhà thờ họ

 

Báo giá cột đá nhà thờ họ 

Một chiếc cột đá, mẫu cột đá đẹp có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, chỉ cần làm một lần có thể sử dụng hàng trăm năm. So với nó, cột xi măng hay cột gỗ luôn lép vế hơn hẳn vì chỉ sau một thời gian, sẽ bị rêu phong bám bẩn hay mối mọt ăn rỗng, nhanh chóng xuống cấp và phải trùng tu sửa chữa liên tục.

báo giá thi công cột đá đẹp
Báo giá thi công cột đá đẹp

Nhiều người  vẫn nghĩ rằng giá thành của cột đá cao hơn nhiều so với những loại cột khác nhưng không phải vậy thậm chí còn rẻ hơn so với cột gỗ hay cột được đắp vẽ bằng xi măng. Minh chứng dễ thấy nhất là hiện nay mọi người quan tâm và chọn cột đá nhiều hơn trước.

Hiện nay nhờ sự hỗ trợ của máy móc thiết bị nên dễ dàng trong việc khai thác hơn so với trước kia dẫn đến giá cả thành phẩm hợp lý hơn nhiều mặc dù chất lượng sản phẩm vẫn rất tốt.

Địa chỉ làm cột đèn, cột đá chất lượng cao
Địa chỉ làm cột đèn, cột đá chất lượng cao

Mọi sự quan tâm và thắc mắc của quý khách xin hãy dành cho chúng tôi, chúng tôi luôn tận tình giải đáp bất kỳ câu hỏi nào, xin liên hệ vào:

 

Cơ sở chuyên chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Cảm ơn quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!