Bốc mộ chưa tiêu hết và 3 cách xử lý tốt nhất

Bốc mộ chưa tiêu hết là tình trạng có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể nói đây là vấn đề gây ám ảnh với những người bốc mộ và con cháu trực tiếp tham qua quá trình di dời mộ. Vậy làm thế nào để khắc phục nhanh tình trạng bốc mộ nhưng thi thể người chết chưa tiêu hết? Cùng tham khảo những giải pháp cụ thể ngay sau đây bạn nhé.

Bốc mộ chưa tiêu hết là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục bốc mộ chưa tiêu hết, bạn cần hiểu cặn kẽ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tình trạng mộ chưa tiêu hết

Mộ chưa tiêu hết là một hiện tượng mà thi thể của người chết sau nhiều năm chôn cất vẫn không bị phân hủy hoặc phân hủy rất ít. Nguyên nhân có thể là do đất yếm khí, dùng nhiều hóa chất khi sống hoặc phạm trùng. Theo quan niệm dân gian, mộ chưa tiêu hết có thể mang lại may mắn cho con cháu nhưng nếu bốc mộ sẽ gây tai họa. Nếu bốc mộ chưa tiêu hết, cần có cách xử lý phù hợp để tránh vong linh người đã khuất quở trách.

Nguyên nhân khiến mộ chưa tiêu hết

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mộ chưa tiêu hết mặc dù đã đến thời điểm cải táng như sau:

 • Người mất bị chôn ở nơi yếm khí: Người mất chôn ở nơi thiếu sinh khí như ở giữa khu rừng rậm rạp, nơi ngập nước, ao tù nước đọng. Khi bị chôn ở khu vực này, xác sẽ đặc biệt khó phân huỷ và mất nhiều thời gian hơn để có thể được phân huỷ hoàn toàn.
 • Người mất từng sử dụng hoá chất: Nếu khi còn sống sử dụng nhiều hoá chất, khi mất xác sẽ rất khó phân huỷ so với người thường. Điều này là do cơ thể còn đọng lại nhiều thuốc, hoá chất khi điều trị bệnh lý dẫn đến tình trạng xác lâu phân huỷ.
 • Người mất bị phạm trùng: Mộ khi bị phạm trùng sẽ chôn cất rất nhiều năm nhưng xác gần như còn y nguyên. Đây là nguyên nhân mang tính tâm linh, thường là do người chết khi còn sống gặp nhiều oan khuất.

Đây là những nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng mộ chưa tiêu hết. Ngoài ra, còn có thể do các yếu tố khác như thời tiết, độ ẩm, loại đất, loại quan tài, cách chôn cất…

Mộ chưa tiêu hết đã bốc mộ có sao không?

Bốc mộ chưa tiêu hết có thể dẫn đến nhiều hiểm hoạ cho người sống. Theo quan niệm dân gian, bốc mộ chưa tiêu hết sẽ gây ra tai họa cho gia đình và dòng họ như tán gia bại sản, ốm đau bệnh tật, hay mất mạng. Ngoài ra, bốc mộ chưa tiêu hết cũng có thể gây ra ô nhiễm môi trường và lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, nếu gia đình chẳng may cải táng mộ khi chưa tiêu hết cũng không cần quá lo lắng. Nếu biết cách xử lý và có tâm hối lỗi, vong linh người đã khuất chắc chắn sẽ tha thứ, không quở trách con cháu bất kính.

3 cách xử lý khi bốc mộ chưa tiêu hết

Xử lý khi mộ chưa tiêu hết như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng thi thể khi bốc mộ và yếu tố văn hóa từng vùng miền. Có 3 cách xử lý mộ khi mộ chưa tiêu hết bạn có thể tham khảo như sau:

Sử dụng thuốc tiêu xác

Sử dụng thuốc tiêu xác khi bốc mộ chưa tiêu hết là một cách xử lý hiệu quả khi bốc mộ còn nguyên da thịt. Phương pháp này giúp thi thể phân hủy nhanh chóng và tránh ảnh hưởng đến môi trường. Thuốc tiêu xác là các loại hóa chất có khả năng phá vỡ các mô cơ thể và tạo ra các chất khí, nước và muối.

Để sử dụng thuốc tiêu xác khi bốc mộ chưa tiêu hết, cần tuân thủ các bước sau:

 • Mở quan tài và kiểm tra thi thể có còn nguyên vẹn hay không: Nếu còn thịt, da, tóc, móng, răng… thì cần dùng thuốc tiêu xác.
 • Chọn loại thuốc tiêu xác phù hợp với thi thể: Nếu thi thể còn nhiều thịt, da, tóc  thì nên dùng các loại thuốc tiêu xác mạnh như KOH, NaOH. Nếu thi thể chỉ còn xương, răng thì nên dùng các loại thuốc tiêu xác nhẹ như NaHCO3, Na2CO3.
 • Đổ thuốc tiêu xác vào quan tài và đậy lại: Lượng thuốc tiêu xác phải đủ để phủ kín thi thể. Thời gian để thuốc tiêu xác hoạt động phụ thuộc vào loại thuốc và tình trạng thi thể. Thông thường, cần từ vài giờ đến vài ngày để thi thể hoàn toàn phân hủy.
 • Sau khi thi thể phân hủy xong, mở quan tài và lấy xương cốt ra: Xương cốt có thể được rửa sạch bằng nước hoặc dung dịch axit nhẹ để loại bỏ các chất cặn bã. Sau đó, xương cốt có thể được đem đi hỏa thiêu hoặc chôn cất lại theo ý muốn của gia đình.
 • Xử lý quan tài và các chất thải còn lại: Quan tài và các chất thải có thể chứa các hóa chất độc hại nên cần được xử lý theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Có thể đem quan tài và các chất thải đi hỏa thiêu hoặc chôn cất ở nơi an toàn.

Vấn đề sử dụng thuốc tiêu xác để xử lý thi thể chưa kịp phân huỷ đã bốc mộ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuỳ theo văn hoá tâm linh của từng gia đình mà có thể sử dụng phương pháp này hoặc không.

Hoả táng xác

Hoả táng xác khi bốc mộ chưa tiêu hết là một cách xử lý nhanh nhất để giúp thi thể phân hủy nhanh chóng. Hoả táng xác là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để biến thi thể thành tro cốt và khí. Hoả táng xác có thể được thực hiện ở các đài hóa thân hoặc các lò hỏa thiêu.

Để hoả táng xác khi bốc mộ chưa tiêu hết, bạn cần đăng ký hỏa táng xác tại cơ quan có thẩm quyền. Cần có giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng với người mất và giấy chứng tử của người mất và chọn ngày giờ hỏa táng sao cho phù hợp.

Thực hiện nghi lễ hỏa táng cần tuân theo các quy định và hướng dẫn của đài hóa thân hoặc lò hỏa thiêu. Hãy thể hiện sự tôn kính và hiếu thảo với người mất, cầu nguyện cho người mất được siêu thoát và an nghỉ.

Sau khi hỏa táng xong, tro cốt của người mất sẽ được đưa cho người thân. Tro cốt đựng trong hộp hoặc lọ và để ở nơi an táng phù hợp như chôn cất, đặt tại nhà thờ, nhà thờ họ hoặc rải tại biển, sông, núi.

Làm lễ xin chôn cất lại

Phương pháp xử lý trường hợp bốc mộ còn nguyên được nhiều gia đình sử dụng nhất là làm lễ xin chôn cất lại. Trường hợp này gia đình chỉ cần tiến hành chuẩn bị lễ vật cúng, mời nhà sư hoặc thầy cúng để tiến hành nghi lễ cúng xin vong linh cho người nhà được chôn cất lại như cũ. 

Lễ cúng cần đảm bảo lễ vật đầy đủ, có sự thành tâm và lời xin lỗi gửi đến người đã khuất. Sau khi chôn cất, ngôi mộ cần được trấn yểm long mạch lại như cũ để đảm bảo sự an toàn, thoải mái nhất cho vong linh dưới mộ.

Kinh nghiệm tránh trường hợp bốc phải mộ chưa tiêu hết

Bốc mộ chưa tiêu hết có thể gây ra nhiều rắc rối cho gia đình. Vì vậy, trước khi tiến hành bốc mộ, gia đình nên chú ý những vấn đề sau để tránh gặp phải tình trạng này.

 • Nên để thời gian cải táng lâu hơn so với thời gian quy định, tránh trường hợp xác chưa phân hủy hoặc phân hủy hết.
 • Tránh bốc mộ vào những năm xung sát với gia chủ.
 • Không chọn ngày xung khắc với tuổi người đã mất.
 • Không bốc mộ đối với mộ kết và tránh bốc mộ khi con cháu đang làm ăn phát tài, sự nghiệp hanh thông.
 • Cần kiểm tra kỹ trước khi bốc mộ bằng cách nhờ các thầy soi xem bằng các phương pháp cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí, bấm ám độn.
 • Nếu mộ đã là mộ kết, không nên di dời, để tránh ảnh hưởng đến mộ phần tổ tiên.

Mẫu mộ đá đẹp được thi công bởi langdaninhbinh.com.vn

Bài viết trên là những chia sẻ về kinh nghiệm bốc mộ chưa tiêu hết và hướng dẫn ba cách xử lý nhanh gọn nhất. Hy vọng các thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để xử lý tình huống này.