3 bài văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và cách sắm lễ tạ mộ

Văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và cách sắm lễ tạ mộ

Lễ tạ mộ là nét văn hoá tâm linh truyền thống tốt đẹp của người Việt. Lễ cần được thực hiện đúng cách với lễ vật đầy đủ và văn khấn đúng. Cùng tìm hiểu các mẫu văn khấn tạ mộ ngoài đồng và gợi ý thực hiện lễ tạ mộ ngoài đồng trong bài viết dưới đây.

Văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và cách sắm lễ tạ mộ
Văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và cách sắm lễ tạ mộ

Các loại lễ tạ mộ tại Việt Nam

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên và người thân đã qua đời. Lễ tạ mộ thường được thực hiện vào những dịp như cuối năm, đầu năm, ngày giỗ hay khi mộ mới xây xong. Lễ tạ mộ có ý nghĩa mong muốn người đã khuất được an nghỉ và phù hộ cho con cháu sau này. Lễ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng thích hợp.

Một số lễ tạ mộ phổ biến hiện nay như sau:

 • Lễ tạ mộ cuối năm: Đây là lễ cúng để mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết với con cháu, cũng như để cảm tạ thần linh đã cho gia tiên nương nhờ mảnh đất trong năm qua. Lễ tạ mộ cuối năm thường được tổ chức từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp âm lịch.
 • Lễ tạ mộ đầu năm (lễ tạ mộ thanh minh): Đây là lễ cúng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và người thân đã khuất trong gia đình, cũng như để cầu mong họ phù hộ cho con cháu trong năm mới. Lễ tạ mộ đầu năm được tổ chức vào ngày lễ Thanh Minh (3/3 âm lịch) hàng năm.
 • Lễ tạ mộ khánh thành mộ mới xây xong: Đây là lễ cúng để cầu mong người chết an nghỉ và cảm tạ thần linh đã ban đất cho gia tiên. Lễ tạ mộ khánh thành mộ mới xây xong có thể được tổ chức vào ngày hoàn thành xong việc xây dựng mộ phần hoặc chọn ngày hợp tuổi, hợp hoàng đạo sau ngày xây mộ xong.
 • Lễ tạ mộ cúng rằm tháng 7: Đây là lễ cúng để cầu siêu cho các vong linh không có người thờ cúng, cũng như để cầu mong họ không quấy nhiễu gia đình.

Các bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng chuẩn phong tục Việt

Các bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng tùy theo từng dịp mà sẽ có sự khác nhau trong nội dung văn khấn. Một số bài khấn trong các lễ mộ phổ biến như:

Văn khấn tạ mộ ngày khánh thành

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy

Quan đương xứ thổ địa chính thần

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành mộ chí…

Chúng con là:………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……. hiện phần mộ đang an táng ở nơi đất lành này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở vong linh được yên ổn, an lành nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, vạn sự bình an nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già luôn được mạnh khoẻ.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp

Văn khấn tạ mộ ngày giỗ

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày …tháng…. Năm…

Là chính ngày Cát Kỵ của …

Thiết nghĩ …. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời: …

Mất ngày: …tháng: …… năm: ……

Mộ phần táng tại: ……

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng

Văn khấn tạ mộ dịp cuối năm

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)……………………………………………….

Địa chỉ…………………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:……………………………..

(Tên của Ông, bà, cha mẹ…): Tuổi………………………….

Tạ thế ngày…………………………………………………………..

Phần mộ ký táng tại……………………………………………….

Nay nhân ngày cuối năm con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn nơi an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. m dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Xem thêm: Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Top 7 loại hoa ý nghĩa nên trồng

 

Chuẩn bị lễ vật khi tạ mộ đúng cách

Lễ tạ mộ ngoài đồng cần chuẩn bị những lễ vật gì phụ thuộc vào loại lễ tạ mộ, thời gian tạ mộ và phong tục của mỗi gia đình. Tuy nhiên, một số lễ vật cơ bản gồm có:

 • Hoa tươi: Thường là hoa hồng đỏ, hoa cúc, hoa lan, hoa ly… để dâng lên hương linh của người đã khuất, thể hiện sự tôn kính và nhớ nhung.
 • Trái cây: Thường là các loại trái cây theo mùa, như cam, quýt, bưởi, táo, lê, nho… để dâng lên hương linh của người đã khuất, thể hiện sự tươi mới và sung túc.
 • Xôi gà: Thường là xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên, là món ăn truyền thống trong các lễ cúng, thể hiện sự trang trọng và đầy đủ.
 • Rượu: Thường là rượu trắng hoặc rượu nếp, là món ăn uống không thể thiếu trong các lễ cúng, thể hiện sự quý phái và thanh tịnh.
 • Chè: Thường là chè đậu xanh hoặc chè đỗ đen, là món ăn uống dân dã và thân thiện, thể hiện sự mộc mạc và giản dị.
 • Thuốc: Thường là thuốc lá, là món ăn uống thể hiện sự tôn trọng và thân mật, thường dành cho người đã khuất là nam giới.
 • Trầu cau: Thường là trầu cau có cành dài và đẹp, là món ăn uống thể hiện sự tôn trọng và thân mật, thường dành cho người đã khuất là nữ giới.
 • Hương nến: Thường là hương nhang và nến cốc màu đỏ, là vật dụng để thắp lên khi cúng tạ mộ, thể hiện sự sáng soi và ấm áp.
 • Vàng mã: Thường là các loại giấy vàng bạc, tiền xu, quần áo, giày dép… được in hoặc cắt từ giấy, là vật dụng để đốt lên khi cúng tạ mộ, thể hiện sự cung cấp và chăm sóc.
 • Sớ lễ: Thường là một tờ giấy có ghi tên người cúng, tên người được cúng, ngày tháng năm cúng, lý do cúng và lời khấn nguyện, là vật dụng để đặt lên bàn thờ hoặc mộ phần, thể hiện sự thông báo và cầu xin.

Những lưu ý gia chủ cần biết khi tạ mộ

Ngoài chọn văn khấn tạ mộ ngoài đồng, bạn cần lưu ý những vấn đề khi tạ mộ như sau:

 • Chọn ngày tốt để tạ mộ, thường là vào những dịp như cuối năm, đầu năm, ngày giỗ hay khi mộ mới xây xong.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài văn khấn thích hợp cho từng loại lễ tạ mộ.
 • Tuân thủ các nghi thức tạ mộ theo phong tục, tín ngưỡng và địa phương của mình.
 • Giữ thái độ tôn trọng những người đã khuất, không nên nói chuyện phiếm, không nên đứng trên mộ phần, không nên đụng chạm đến các vật dụng của người đã khuất .
 • Không nên thăm mộ một mình ở nơi hẻo lánh, vắng vẻ, tránh đi ra mộ vào thời gian dương suy, âm thịnh, tránh đi ra mộ quá sớm bởi lúc đó sương đêm chưa tan.
 • Hạn chế chụp ảnh tại những công trình tâm linh, tránh mang theo trẻ em, tránh mang theo đồ ăn thừa, tránh đi tạ mộ khi đang mang thai, khi đang có bệnh tật, khi đang có tang sự trong nhà.
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá tròn đẹp
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đơn giản
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đơn giản
Mẫu mộ đá tự nhiên nguyên khối đẹp
Mẫu mộ đá tự nhiên nguyên khối đẹp
Lăng mộ đá xanh rêu
Lăng mộ đá xanh rêu

Xem thêm: văn khấn tạ 100 ngày bốc bát hương gia tiên

Bài viết trên là những chia sẻ về các loại văn khấn tạ mộ ngoài đồng phổ biến nhất. Mỗi gia đình, mỗi vùng văn hoá sẽ quan niệm khác nhau về văn khấn và những điều cần chuẩn bị trong lễ tạ mộ. Điều quan trọng nhất là lòng thành, sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất.

Nhận thông tin bài văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và báo giá, hình ảnh mộ đẹp, liên hệ theo thông tin sau:

Cơ sở chế tác Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Hotline: 0912 342 635

Webiste: https://langdaninhbinh.com.vn/