Tại sao phải bốc mộ? Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Bốc mộ hay cải táng thường được diễn ra vào dịp cuối  năm, khi những người thân trong gia đình sửa sang lại các mộ cũ, và các ngôi mộ đặt rải rác các nơi được quy tập về nghĩa trang của gia đình dòng họ hay chuyển sang nơi mới. Người ta luôn coi rằng nơi an nghỉ cuối cùng của người đã khuất là nơi cực kỳ quan trọng. Vì vậy gia chủ khi có ý định bốc mộ cần phải hết sức chú ý và nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để an tâm hơn cho sau này. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị cho để việc bốc mộ được diễn ra suôn sẻ.

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?
Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Tại sao phải bốc mộ?

Bốc mộ, sang cát, cải táng từ lâu đã trở thành một phong tục thể hiện cái tâm đối với  người đã khuất của người còn sống. Họ cho rằng không nên để người đã mất phải thối rữa trong đất ẩm, vậy nên người ta tạo ra một ngôi nhà mới chắc chắn, đẹp đẽ hơn cho người thân của mình. Giải phóng linh hồn của người thân khỏi mộ bằng cách bốc mộ, người ta tin rằng người chết sẽ trở thành linh hồn linh thiêng giúp phù hộ an lành cho gia đình.

Ở Việt Nam, cải táng chính là công đoạn cuối cùng rất quan trọng trong phong tục hay lễ nghi tang lễ. Giai đoạn này rất được quan tâm và chú trọng vì theo truyền thống tâm linh của người Việt quan niệm rằng nếu họ làm tốt, làm đúng thì gia đình sẽ may mắn, mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống. Và họ cũng tin rằng người đã mất sẽ được siêu thoát an lành về miền cực lạc.

Cần chuẩn bị những gì cho việc bốc mộ?

Cải táng là công việc hết sức quan trọng tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được. Để việc bốc mộ diễn ra được suôn sẻ và không xảy ra bất cứ sai sót nào thì cần chuẩn bị những kiến thức dưới đây thật sự quan trọng mà chúng ta cần phải nắm được. 

Đồng thời soi và kiểm tra trước khi bắt đầu bốc mộ

Trước khi bốc mộ, việc đầu tiên chúng ta nên xem xét tình trạng của mộ phần. Các thầy có thể soi xem bằng các phương pháp bấm ám độn, cảm nhận trường khí, ngoại cảm, cảm xạ,…đã tiêu hết thịt chưa hay có kết phát không, vì vậy để kiểm tra nên nhờ họ xem xét. Hoặc cũng có thể tự kiểm tra bằng một số cách:

Đối với mộ kết, có thể nhận ra bằng mắt thường khi thấy mộ có phần nở ra hơn so với trước. Bởi vì nó được tích đọng linh khí của long mạch, giống như tổ mối đùn, hoặc giống như những gò đất nổi lên. Thường trên các ngôi mộ cỏ mọc xanh tốt.

Tốt nhất khi gặp mộ kết là không được dịch chuyển, nên để nguyên vì nếu chuyển dịch sẽ gây ra trong cuộc sống của gia tộc vô vàn rắc rối . Trường hợp bắt buộc phải dịch chuyển thì cần phải có những phương thức Phong thủy và Huyền môn cực kỳ phức tạp.

Chọn giờ tốt để tiến hành bốc mộ

Theo phong tục của người Việt, cải táng người mất sau mãn tang, tức là để tang vong linh hết hoàn toàn. Vì thế ít nhất sau 30 tháng chôn mới bắt đầu tiến hành cải táng. Phải lựa chọn theo tuổi của vong để chọn năm cải táng nhằm tránh sự xung sát. Ngoài ra còn phải dựa theo tuổi của trưởng nam trong gia tộc, vì mọi may rủi người trưởng nam sẽ phải gánh hết khi vong đã mất. Tuy nhiên do môi trường và khí hậu thay đổi nhiều, việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp cũng như các ngành công nghiệp khác dẫn đến việc kể cả sau 30 tháng, xác người chết vẫn không thể phân hủy hết. Vì vậy chọn thời gian để cải táng lâu hơn (từ 4 đến 5 năm) được nhiều gia đình lựa chọn để tránh trường hợp này.

Sau khi chọn năm thì cũng phải chọn tháng cho đến ngày giờ cụ thể. Thường các tháng đẹp rơi vào cuối thu đến Đông chí của năm. Chọn tháng, ngày, giờ cũng cần tránh thời điểm xấu, và thường người ta sẽ bốc mộ vào ban đêm.

Nghi lễ cái táng mộ
Nghi lễ cái táng mộ

>> Ý nghĩa của việc bốc mộ và những lưu ý khi bốc mộ sao cho đúng

>> Các bài văn khấn cúng bốc mộ – Văn khấn trước và sau khi bốc mộ

Các vật dụng nên có khi bốc mộ

Các vật dụng cần có ở đây là tiểu quách, chậu rửa xương, rượu, 1 miếng vải đỏ, đèn “ánh sáng”, bạt che, bạt ni lông trải xương, và nhiều nước vang “ngũ vị hương”,… Tùy vào gia cảnh mà lựa chọn phù hợp, không cần quá cầu kỳ nhưng nhất thiết phải đàng hoàng. 

Trước khi bốc mộ, phải có văn khấn gia tiên, và phải làm một cái lễ để trình báo tổ tiên tại gia tiên. Cũng cần phải trình Quan Thần Linh sở tại ở nghĩa trang bằng một cái lễ. Thông thường nên có giấy tiền vàng bạc, gạo muối, đèn nến, thuốc, rượu, trầu cau, và đặc biệt là một bộ đồ Quan Thần Linh. Ngoài ra tùy nhu cầu mà có thể thêm hay bớt các loại lễ vật.

 

>> Đồ thờ đá gồm những gì? Công dụng và ý nghĩa của đồ thờ đá

>> Ý nghĩa tâm linh của khu lăng mộ gia đình

Ngày nay, các ngôi mộ, mộ đá đều có mẫu làm sẵn, vậy nên việc sang cát bốc mộ cũng vì thế mà dễ dàng hơn rất nhiều. Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình nhận khảo sát, tư vấn, thiết kế các mẫu mộ đẹp miễn phí. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ với cơ sở qua số Hotline sau để nhận được sự tư vấn: 

 

Cơ sở về đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: https://langdaninhbinh.com.vn