Văn khấn dời mộ và thủ tục xin phép bốc mộ gia chủ cần biết

Bốc mộ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam thể hiện sự tôn kính và tri ân của con cháu đối với tổ tiên. Bốc mộ thường được thực hiện khi gia đình muốn di dời mộ của người đã khuất để chôn cất ở một nơi khác hoặc để tái hợp mộ với người thân trong gia đình. Vậy văn khấn dời mộ và thủ tục xin phép bốc mộ như thế nào? Mời bạn đọc giải đáp thắc mắc của mình trong bài viết dưới đây.

Các bài văn khấn cúng bốc mộ - Văn khấn trước và sau khi bốc mộ
Các bài văn khấn cúng bốc mộ – Văn khấn trước và sau khi bốc mộ

Văn khấn dời mộ và tạ mộ sau di dời

Gia đình cần đọc văn khấn xin bốc mộ để xin phép người đã khuất và các vị thần linh cho phép di dời mộ. Văn khấn có thể được viết sẵn hoặc được tự nói theo tình cảm của gia đình. Văn khấn thường bày tỏ sự biết ơn, xin lỗi và mong ước của gia đình đối với người đã khuất.

Đồng thời, văn khấn còn cần có nội dung xin người đã khuất chấp nhận việc di dời mộ và bảo hộ cho gia đình. Văn khấn cũng xin các vị thần linh ban phước lành, bình an và may mắn cho gia đình cũng như người đã khuất.

Văn khấn dời mộ

Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn dời mộ tiêu biểu như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Hôm nay là ngày …. tháng ….. năm …, tại tỉnh ….. huyện ….. xã ….. thôn …..

Hiển khảo (hoặc tỷ) ……… mộ tiền.

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kính tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn tạ mộ sau bốc mộ

Khi đến nơi chôn cất mới, gia đình tiến hành chôn cất quan tài vào một ngôi mộ đã được chuẩn bị sẵn. Chú ý đặt quan tài theo hướng phong thủy phù hợp với người đã khuất. Sau khi chôn cất xong, gia đình đọc văn khấn lần nữa để cảm ơn người đã khuất và các vị thần linh đã cho phép di dời mộ thành công. Gia đình cũng xin người đã khuất an nghỉ ở nơi mới và bảo vệ cho gia đình.

Văn khấn tạ sau khi dời mộ gia chủ có thể tham khảo như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……………………….

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………..

Nhân hôm nay ngày dời mộ của…………… mộ phần tại…………………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Nay nghi lễ dời mộ đã hoàn tất, kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm: Bài cúng giỗ ông bà, cha mẹ chi tiết và đầy đủ nhất

Chuẩn bị đầy đủ lễ cúng bốc mộ

Để làm lễ cúng bốc mộ, gia đình cần chuẩn bị những vật dụng về cơ bản như sau:

 Mộ đá

Sau khi di dời mộ, gia chủ nên xây mộ kiên cố cho người đã khuất để an ủi vong linh họ nơi miền cực lạc. Hiện nay, đa số các gia đình thường lựa chọn loại mộ đá làm từ các khối đá tự nhiên bền chắc. Mộ đá có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm tuỳ chất liệu đá và tay nghề chế tác của thợ chế tác đá mỹ nghệ. 

Ngoài ra, ưu điểm của mộ đá là dễ dàng khắc hoạ hoa văn theo nhu cầu của gia chủ. Các hoa văn được thiết kế tỉ mỉ trên bề mặt đá bóng đẹp tạo tổng thể kiến trúc ngôi mộ sang trọng và trang nghiệm.

Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mộ đá tam cấp đơn giản đẹp
Mộ đá tam cấp đơn giản đẹp
Mẫu mộ lục giác bằng đá nguyên khối đẹp
Mẫu mộ lục giác bằng đá nguyên khối đẹp
Mẫu mộ đôi bằng đá xanh rêu Thanh Hóa
Mẫu mộ đôi bằng đá xanh rêu Thanh Hóa
Lăng mộ đá xanh rêu
Lăng mộ đá xanh rêu
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp

Quách

Quách là một cái hộp lớn thường làm bằng gỗ, sành, sứ hoặc xi măng để đựng tiểu quách. Quách thường được trang trí đẹp mắt có khắc chữ hoặc hình ảnh liên quan đến người đã mất. Quách cũng có ý nghĩa bảo vệ xương cốt khỏi ẩm mốc, mối mọt và các tác động bên ngoài.

Quách- tiểu

Tiểu

Tiểu giống như một chiếc hộp nhỏ thường làm bằng sành dùng để đựng xương cốt. Tiểu có ý nghĩa tập trung linh khí của người đã mất cũng như là nơi an nghỉ của họ.

Giấy tráng kim

Giấy tráng kim là một loại giấy mỏng có phủ một lớp kim loại bóng thường là vàng hoặc bạc. Giấy tráng kim được dùng để gói xương cốt trước khi đặt vào tiểu. Giấy tráng kim có ý nghĩa tôn vinh và kính trọng người đã mất, cũng như mong muốn họ có được sự giàu sang và phú quý ở cõi âm.

Giấy tráng kim

Vải bọc cốt

Vải bọc cốt là một miếng vải màu đỏ để bọc xương cốt sau khi gói giấy tráng kim. Vải bọc cốt có ý nghĩa bảo vệ xương cốt khỏi bụi bẩn, cũng như biểu thị sự tôn trọng của người còn sống với người đã mất.

Vải bọc cốt

Thất bảo

Thất bảo là bảy loại đá quý, thường là ngọc bích, ngọc lục bảo, ngọc trai, ruby, sapphire, kim cương và thạch anh. Thất bảo được đặt vào tiểu cùng với xương cốt, để tăng cường linh khí và phong thủy cho người đã mất. Thất bảo cũng có ý nghĩa mong muốn họ có được sự bình an và hạnh phúc ở cõi âm.

Thất bảo

Ngũ vị hương

Ngũ vị hương là năm loại hương liệu, thường là quế, đinh hương, hồi, sa nhân và tế tân. Ngũ vị hương được ngâm trong rượu nồng độ cao, để rửa xương cốt trước khi gói giấy tráng kim. Ngũ vị hương có ý nghĩa khử trùng và tạo sự sạch sẽ cho xương cốt, cũng như làm dịu và an ủi linh hồn của người đã mất.

Tiền cổ

Tiền cổ là những đồng tiền cổ, thường là tiền văn, tiền lục, tiền bát hoặc tiền đồng trinh. Tiền cổ được đặt vào tiểu cùng với xương cốt, để làm phương tiện cho người đã mất đi lại ở cõi âm. Tiền cổ cũng có ý nghĩa mong muốn họ có được sự sung túc và thịnh vượng ở cõi âm.

Tiền cổ

Đá thạch anh ngũ sắc 

Đá thạch anh ngũ sắc là một loại đá quý, có năm màu sắc khác nhau, thường là đỏ, vàng, xanh, trắng và đen. Đá thạch anh ngũ sắc được đặt vào tiểu cùng với xương cốt để cân bằng năm hành của người đã mất. Đá thạch anh ngũ sắc cũng có ý nghĩa mong muốn họ có được sự hòa hợp và cân bằng ở cõi âm.

Ngoài những vật dụng trên, gia chủ còn nên chuẩn bị những đồ cúng 3 cái chậu to, nước sạch , Rượu , nước ngũ vị hương khăn mặt, như hoa, trái cây, bánh, thịt, rượu, trầm hương, nến, vàng mã, … Những đồ cúng có ý nghĩa cầu siêu và cúng dường cho người đã mất, cũng như thể hiện lòng biết ơn và nhớ nhung của người sống.

Gia đình cũng cần phải có một số đồ dùng khác như: xẻng, cuốc, thùng, bao tải, dây thừng, xe đẩy, xe và các công cụ khác để hỗ trợ việc bốc mộ và chuyển mộ. Việc sắm đồ lễ bốc mộ gồm những gì sẽ tùy thuộc vào từng gia đình và văn hóa vùng miền. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những vị trưởng lão trong họ để sắm sửa đầy đủ lễ vật cần thiết, đảm bảo quá trình bốc mộ diễn ra một cách tốt nhất.

Lưu ý về thủ tục xin phép bốc mộ

Ngoài tìm hiểu văn khấn dời mộ, gia chủ cần xem xét kỹ về thủ tục để xin phép vong linh, gia tiên được dời mộ. Một số vấn đề khi bốc mộ bạn cần chú ý như sau:

Xem ngày giờ bốc mộ

Gia đình cần phải xem ngày giờ bốc mộ cho phù hợp với tuổi, mệnh và ngày giờ sinh của người đã khuất. Để đảm bảo chọn được ngày giờ tốt nhất, gia chủ có thể nhờ sự trợ giúp của một thầy bói, nhà sư hoặc một người am hiểu về phong thủy để chọn ngày giờ bốc mộ. 

Ngày giờ bốc mộ cần phải hợp lý, không xung đột với các ngày lễ, tết, hoặc các ngày xấu trong lịch âm. Ngoài ra, chọn thời điểm bốc mộ cũng cần phải thuận lợi cho việc di chuyển và chôn cất mộ.

Xem tại đây: Bốc mộ thì xem tuổi ai? Tháng mấy bốc mộ tốt

Giai đoạn bốc mộ và chuyển mộ

Sau khi đọc văn khấn, gia đình bắt đầu bốc mộ bằng cách đào mộ ra khỏi đất. Thao tác này cần phải cẩn thận không làm hư hại quan tài hoặc xác của người đã khuất. Gia đình cũng cần phải giữ gìn vệ sinh và trật tự khi bốc mộ.

Sau khi bốc mộ, gia đình mở quan tài ra và thay quần áo mới cho người đã khuất. Tiếp theo có thể rửa mặt, lau người và xức nước hoa cho người đã khuất. Sau đó, gia đình bọc xác bằng vải trắng và đặt vào quan tài mới. Tuỳ theo tập tục mà có thể đặt một số vật phẩm như tiền, vàng, hoa, trái cây hoặc đồ chơi vào quan tài để tặng cho người đã khuất.

Sau khi đóng quan tài, gia đình dùng dây thừng buộc chặt quan tài và đặt lên xe đẩy hoặc xe ô tô để chuyển đến nơi chôn cất mới. Trên đường đi, gia đình cần phải chú ý không để quan tài bị rơi hoặc va chạm vào các vật cản. Gia đình cũng cần phải tránh đi qua các nơi như chợ, bệnh viện hay những nơi xô bồ, ồn ào tránh điềm xấu.

Những câu hỏi gia chủ cần quan tâm về di dời mộ

Ngoài tìm hiểu muốn di dời mộ phần sang vị trí khác cần làm những điều gì, một số câu hỏi gia chủ thường quan tâm khi thực hiện quá trình di dời mộ như sau:

Có nên di chuyển mồ mả không?

Di chuyển mồ mả là vấn đề tâm linh quan trọng gia chủ cần đặc biệt lưu tâm khi thực hiện. Vấn đề có nên di chuyển mồ mả không sẽ tùy thuộc vào tập tục vùng miền, tôn giáo của gia đình. 

Tuy nhiên, đại đa số các gia đình hiện nay vẫn lựa chọn hình thức di dời mộ nhằm thể hiện tình cảm, sự nhớ thương của con cháu với người đã khuất. Khi có ý định chuyển mộ phần, gia đình cần tìm hiểu kỹ quy định về di chuyển mồ mả để đảm bảo quá trình di dời mộ diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: Mộ kết, mộ phát là tốt hay xấu? Cách hoá giải tốt nhất

Chuyển mộ kiêng gì?

Di dời mộ phần là một việc rất trọng đại, cần phải thực hiện một cách cẩn thận và tôn trọng, tránh những điều kiêng kỵ sau:

 • Không chọn ngày giờ xung khắc với tuổi của người đã khuất hoặc người thân trong gia đình.
 • Không chuyển mộ vào những ngày lễ tết, ngày rằm, ngày mùng một, ngày thứ bảy hoặc chủ nhật.
 • Không chuyển mộ vào những tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), tháng nguyệt kỵ (tháng 3, 6, 9, 12 âm lịch) hoặc những ngày tam nương (mồng 3, 7, 13, 18, 23, 27 âm lịch2.
 • Không chuyển mộ vào những ngày có ánh sáng mặt trời chói chang, gây ảnh hưởng đến xương cốt.
 • Không chuyển mộ khi mộ chưa phân hủy hoặc phân hủy chưa hết, gây khó khăn và phiền muộn cho người di chuyển.
 • Không chuyển mộ khi mộ đã kết, đã thụ được linh khí của long mạch, góp phần phát đạt cho dòng họ.
 • Không chuyển mộ khi người trong nhà đang ốm đau, mang thai, có tang sự hoặc có việc quan trọng.
 • Không chuyển mộ khi không có sự đồng ý của người thân hoặc không có sự hướng dẫn của người am hiểu về phong thủy và huyền môn.
 • Không chuyển mộ khi không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian, địa điểm, hướng và cách thức, tránh những điều cấm kỵ.
 • Không chuyển mộ khi không có sự tôn kính, lễ nghĩa, văn khấn và cúng dường cho người đã khuất.
Mẫu mộ đá công giáo đẹp
Mẫu mộ đá công giáo đẹp

Khi nào nên chuyển mộ?

Khi nào nên chuyển mộ tuỳ thuộc vào số năm chôn cất của người mất, tình hình khu chôn cất và gia đình. Thông thường, các gia đình thường lựa chọn di dời mộ trong các trường hợp sau:

 • Mộ mả bị hư hại, bị ngập nước, bị mối kiến hay bị quy hoạch.
 • Mộ mả không có cát địa, không có linh khí, gây bất lợi cho con cháu trong cuộc sống.
 • Mồ mả bị rải rác ở nhiều nơi, cần di dời mộ trên đất quy tập về một nghĩa trang gia đình hoặc một nơi mới.
 • Mộ mả cần được tắm rửa, sửa sang, xây cất lại sau một thời gian nhất định (thường là 3 năm).

Bài viết trên là những chia sẻ về văn khấn dời mộ và thủ tục xin phép dời mộ. Điều quan trọng nhất khi thực hiện thủ tục dời mộ là sự thành tâm và thể hiện được sự biết ơn với vong linh người đã khuất.