Nhà thờ họ có mấy bát hương? Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ

nhà thờ họ có mấy bát hương

Nhà thờ họ là công trình văn hóa và tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội.  Đây là nơi thờ cúng tổ tiên, những người có công khai phá nên dòng họ và là nơi con cháu thể hiện trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được kiến trúc nhà thờ họ và chức năng của các đồ thờ cúng trong nhà thờ họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp về câu hỏi “nhà thờ họ có mấy bát hương” đồng thời trình bày về cách bài trí bàn thờ, đặt bát hương trong nhà thờ họ.

Nhà thờ họ có mấy bát hương
Nhà thờ họ có mấy bát hương

Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Đây luôn là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm, theo dõi. Bàn thờ tổ tiên dòng họ là biểu tượng thiêng liêng, cao quý trong văn hóa tâm linh và văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.

Thông thường bàn thờ trong nhà thờ họ sẽ phức tạp hơn bàn thờ gia đình và thường có 6 bát hương.

  • Bát hương thứ nhất là bát hương đá thờ Thần linh
  • Bát hương thứ 2 là bát hương thờ đời thứ nhất của dòng họ hay còn gọi là Thủy Tổ.
  • Bát hương thứ 3 là bát hương tính từ đời thứ hai đến vị thân sinh cao tổ khảo gọi là bát hương thờ tiên tổ.
  • Bát hương thứ 4 là bát hương để thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự. Lưu ý, các vị có con cháu sẽ được thờ tại các chi tộc theo phân cấp.
  • Bát hương thứ 5 là bát hương thờ những người chế trẻ, chưa lập gia đình,… của dòng họ được gọi là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh.
  • Bát hương thứ 6 là bát hương cô hồn, thờ các vong hồn yểu mệnh, thất lạc không rõ danh tính, không người hương khói của dòng họ.

Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ

Cách bài trí bàn thờ trong nhà thờ họ
Cách bài trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Các kiến trúc thiết kế nhà thờ họ có thể khác nhau để tạo nên nét độc đáo, đặc trưng của dòng họ. Tuy nhiên cách bài trí bàn thờ và cách đặt bát hương trong nhà thờ họ thường tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Bát hương chính ở giữa thường to nhất để thờ chư thần, thần linh được đặt chính giữa bàn thờ, cách tường 15cm.
  • Bát hương bên phải dùng để thờ bà Cô, ông Mãnh và được đặt cách bát hương ở giữa từ 5-10cm, song song với bát hương chính.
  • Bát hương bên trái để thờ các vị tổ tiên được đặt đối xứng với bát hương bên phải; lấy bát hương ở giữa làm trục sao cho cả 3 bát hương này tạo thành một đường thẳng song song với tường.

Sở dĩ có sự sắp đặt theo nguyên tắc như vậy là do văn hóa tôn thờ những vị thần linh luôn có trong tiềm thức mỗi người dân Việt. Đây là biểu tượng cho sự bất tử, do đó bát hương thờ thần linh không thể được thờ chung hay đặt ngang hàng. Việc đặt bát hương thờ thần linh chung trên bàn thờ với bát hương thờ các vị tổ tiên thể hiện niềm tin và sự may mắn, bình an sẽ đến với con cháu trong gia tộc.

Khi thắp hương và khấn vái ở bàn thờ gia tộc, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc trên dưới như thứ tự đặt bát hương. Người thắp hương phải cắm hương vào bát của các chư vị thần linh trước, rồi đến hai bát hương bên cạnh theo thứ tự từ.

Tham khảo:

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “nhà thờ họ có mấy bát hương” cũng như cách bố trí, đặt bát hương bàn thờ trong nhà thờ họ. Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm tâm linh bằng đá và đồ thờ cúng bằng đá như: bát hương đá, lư hương đá, đèn đá thờ cúng, bàn thờ đá ngoài trời, bàn thờ thiên,… hãy liên hệ với cơ sở chúng tôi theo thông tin sau:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0912.342.635

Zalo : 0912.342.635

Website: langdaninhbinh.com.vn